Cựu Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine là Alexandr Turchinov hôm 16/7 khẳng định rằng, tên lửa hành trình “Neptune” chế tạo tại Ukraine đủ sức tiêu diệt các chiến hạm Nga thuộc bất kỳ lớp nào tại các hải cảng và căn cứ trên Biển Đen, biển Azov, cũng như “trong vòng vài phút” có thể thổi bay cây cầu Kerchensky (một tên gọi khác của cầu Crimea/cầu Kerch).

leftcenterrightdel
Cầu Crimea  

Theo tuyên bố của ông Turchinov, để bảo vệ vùng Biển Đen và biển Azov trước “nước Nga hiếu chiến”, Kiev có thể nhanh chóng tiến hành công việc hiện đại hóa tổ hợp tên lửa phòng không S-125 Pechora, cũng như phát triển tổ hợp tên lửa hành trình của riêng mình.

Theo ông, giải pháp toàn diện cho vấn đề này (bảo vệ biển Đen trước Nga) là sử dụng tổ hợp tên lửa hành trình cơ động “Neptune”, được Ukraine chế tạo trong thời hạn siêu khẩn cấp.

“Tên lửa hành trình của chúng ta có thể tiêu diệt tàu chiến mọi lớp của Nga không chỉ trên Biển Đen và biển Azov, mà trong cả các hải cảng và căn cứ đóng quân. Và nếu cần thiết thì chỉ trong vài phút, tên lửa sẽ thổi bay cây cầu mà Nga rất tự đắc" - Turchinov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của tờ LB.ua.

leftcenterrightdel
Tên lửa hành trình chống hạm Neptune của Ukraine   

Thực chất, đây không phải là lần đầu các chính trị gia Ukraine buông ra những lời đe dọa sử dụng vũ khí để chống lại lực lượng Nga ở Biển Đen và biển Azov, đặc biệt là đe dọa tấn công bán đảo Crimea.

Hồi đầu tháng 4 năm nay, cố vấn của Tổng thống Poroshenko là ông Yuri Biryukov đã nói về việc thử nghiệm hệ thống tên lửa hành trình mới “Neptune”. Theo ông, đạn tên lửa có thể vượt qua khoảng cách gần ba trăm km và bắn trúng các mục tiêu trong Vịnh Sevastopol (báo đảo Crimea).

Mối đe dọa đánh sập cầu Crimea của Nga là không thực tế bởi vì khả năng của quân đội nước này chỉ đủ để tiến hành các cuộc tập trận quân sự chống lại kẻ thù tưởng tượng – Phó Chủ tịch Hạ viện Nga, đại diện thành phố Sevastopol của Crimea, ông Dmitry Belik, cho biết ngày (17/7).

Nguyễn Minh