Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty, Úc vừa công bố đã thành công nuôi cấy virus corona chủng mới. Đây là bước đột phá có thể giúp phát triển vắc-xin.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là phòng thí nghiệm khoa học đầu tiên ngoài Trung Quốc nuôi cấy thành công virus corona chủng mới, sử dụng mẫu bệnh phẩm của 1 bệnh nhân tại Melbourne bị lây nhiễm.

Phó Giám đốc Viện nghiên cứu, Mike Catton gọi đây là bước tiến quan trọng. Viện nghiên cứu cho biết mẫu virus được nuôi cấy sẽ giúp các nhà nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin, đồng thời hỗ trợ phát triển phương pháp kiểm tra phát hiện lây nhiễm ngay cả trước khi xuất hiện triệu chứng.

Mẫu virus sẽ được chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà khoa học trên toàn thế giới.

leftcenterrightdel
 Virus corona được các nhà khoa học Úc nuôi cây thành công. Ảnh: NHK.

Nhà khoa học hàng đầu của Viện Doherty Julian Druce, mô tả nó như một sự thành tựu đáng kể trong sự hiểu biết toàn cầu về virus và để đáp ứng với nó. "Đây sẽ là một thay đổi cuộc đua cho các phòng thí nghiệm khác ở Úc," Tiến sĩ Druce nói. Phát triển virus cũng sẽ giúp các chuyên gia hiểu thêm về cách hành xử của coronavirus. Viện Doherty là phòng thí nghiệm thứ hai trên thế giới tái tạo thành công virus này.

Một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc là phòng thí nghiệm đầu tiên, nhưng không chia sẻ khám phá của nó với WHO.

Tuy nhiên, cùng một phòng thí nghiệm đã công bố những hình ảnh về trình tự di truyền của virus, giúp các nhà khoa học tại Viện Doherty tái tạo nó.

PV (Tổng hợp từ NHK, ABC News)