Lực lượng Liên quân Mỹ dường như đang thay đổi chiến lược khi đối đầu với quân đội Nga ở Syria, sau khi một vụ "khiêu khích" gần đây khiến quân nhân Mỹ bị thương ở miền đông bắc Syria.

leftcenterrightdel
Đoàn xe tuần tra quân sự Nga bị trực thăng quân sự Mỹ vây. Ảnh cắt từ video, nguồn:  YouTube RusVesna.SU. 

Trong một sự cố mới xảy ra trong tuần này, các trực thăng quân sự của Mỹ đã được nhìn thấy bay vòng quanh một đoàn xe quân đội Nga tại Thủ phủ Al-Hasakah, sau một cuộc chạm trán rõ ràng với lính bộ binh Mỹ.

leftcenterrightdel
 Hỏa lực từ trực thăng quân sự Mỹ chĩa xuống đoàn xe, trong trạng thái sẵn sàng. Ảnh cắt từ video, nguồn:  YouTube RusVesna.SU. 

Đoạn video do kênh YouTube RusVesna.SU chia sẻ, cho thấy các trực thăng của Mỹ nhanh chóng tiếp cận và bay vòng quanh các phương tiện của Nga trên một con đường ở Thủ phủ Al-Hasakah, với súng máy chĩa xuống, trong tư thế hỏa lực sẵn sàng.

leftcenterrightdel
Video trực thăng quân sự Mỹ vây đoàn xe quân sự Nga tại đông bắc Syria. Nguồn:  YouTube RusVesna.SU.

Kênh YouTube RusVesna.SU cho biết: “Máy bay trực thăng chiến đấu AH-64 Apache của Mỹ vi phạm các thỏa thuận về sự tương tác của các bên, đã bay kèm đoàn xe của quân đội Nga”.

RusVesna.SU cho rằng, Liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã không từ bỏ nỗ lực kiểm soát sự di chuyển của các lực lượng tuần tra Nga.

Chạm trán quân sự giữa Mỹ và Nga xảy ra khá thường xuyên tại Syria. Một trong những vụ va chạm đã khiến quân nhân Mỹ thương tích.

Huy Anh