Máy bay trực thăng tấn công Mi-28N "Thợ săn đêm", phiên bản ban đêm của Mi-28, của Nga đã nhận được tên lửa Vikhr-1 độc nhất vô nhị. Theo nhà phát triển vũ khí này, tên lửa Vikhr-1 do Mi-28N phóng ra có thể tiêu diệt bất kì xe tăng nào hiện có trên thế giới chỉ với một cú đánh. 

Với khả năng mang một số lượng lớn tên lửa, chỉ cần vài chiếc Mi-28N cũng đủ để tiêu diệt toàn bộ một tiểu đoàn xe tăng của đối phương.

leftcenterrightdel
Trực thăng tấn công Mi-28N. Ảnh: Artem Katranzhi. 

“Tính đến thực tế là NATO đang triển khai lực lượng thiết giáp của mình gần biên giới Nga, sự xuất hiện của trực thăng Mi-28N- Thợ săn đêm và việc đưa tên lửa Vikhr vào trang bị là rất kịp thời. Chỉ một vài chiếc trực thăng cũng có thể dễ dàng đánh bại lực lượng vượt trội của đối phương.” , một chuyên gia quân sự nhấn mạnh trên Avia.pro.

leftcenterrightdel
Tên lửa Vikhr-1 bắn thử nghiệm trên trực thăng tấn công Ka-52. Nguồn: BQP Nga.

9A1472 Vikhr (Cơn lốc), tên kí hiệu NATO là AT-16 Scallion, là một hệ thống tên lửa chống tăng điều khiển bằng laser của Nga, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng trên mặt đất, phương tiện bọc thép đang di chuyển, công sự của đối phương và các mục tiêu trên không tốc độ thấp.

leftcenterrightdel
Tên lửa Vikhr-1 gắn trên trực thăng tấn công Ka-52. Ảnh: militaryleak

Vikhr được trang bị cho một số loại trực thăng tấn công và máy bay cường kích Su-25T. Loại tên lửa này được trang bị vào khoảng năm 1990, xuất hiện lần đầu tại Triển lãm hàng không Farnborough 1992. Hiện Vikhr đang được Kalashnikov nâng cấp trong một phiên bản mới.

leftcenterrightdel
Trực thăng tấn công Mi-28N có khả năng mang hơn chục tên lửa Vikhr-1. Ảnh: World Defence Review

Tờ army-technology đưa tin hồi cuối tháng 5, nói, Kalashnikov và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện thử nghiệm thành công tên lửa dẫn đường Vikhr. Tên lửa Vikhr có tốc độ hành trình siêu thanh 610m/s (2.200km/h hay 1,8 Mach), tầm bắn khoảng 0,8-10km. Kalashnikov tuyên bố các cuộc thử nghiệm đã xác nhận hiệu quả của việc nâng cấp.

leftcenterrightdel
Tên lửa Vikhr-1 bắn thử nghiệm từ trực thăng tấn công Ka-52. Nguồn: BQP Nga.

Vikhr là vũ khí dẫn đường bằng laser. Hệ thống có thiết bị theo dõi và ngắm mục tiêu tự động với các kênh TV (ngày) và hồng ngoại (ban đêm). Hệ thống cho phép phóng một tên lửa hoặc hai tên lửa đồng thời chống lại cùng một mục tiêu. “Hệ thống này rất dễ sử dụng. Khi một mục tiêu đi vào vùng quét laser, nó sẽ được tự động theo dõi. Những gì còn lại của phi công là nhấn nút và… quên.”, Andrei Sokolov, phi công trực thăng Ka-52 thử nghiệm tên lửa Vikhr 1 tiết lộ.

 Xác suất đánh trúng mục tiêu được Kalashnikov tuyên bố lên tới 95% đối với mục tiêu đứng yên và 80% đối với mục tiêu di động. 

Huy Anh/Avia.pro, army-technology