Hôm 8/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm cho biết, từ ngày 4-7/4 nước này đã tiến hành một vụ thử nghiệm khác đối với phương tiện tấn công tự hành dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mang tên Haeil-2.

Vụ thử diễn ra ở cảng Kajin, huyện Kumya, tỉnh Hamgyong Nam, bắt đầu vào chiều ngày 4/4.

Phương tiện đã di chuyển được quãng đường 1.000 km dưới nước theo mô hình elip và số 8 ở vùng biển phía Đông đất nước, trong 71 giờ 6 phút. 

Chiều 7/4, phương tiện tiếp cận mục tiêu giả định tại vùng biển ngoài khơi cảng Ryongdae, thành phố Tanchon, tỉnh Hamgyong Nam. Đầu đạn thử nghiệm kích nổ chính xác tại vị trí xác định dưới nước.

leftcenterrightdel
 Triều Tiên thử nghiệm phương tiện tấn công hạt nhân tự hành dưới nước Haeil. Nguồn: KCNA/AFP.

Cuộc thử nghiệm đã xác định độ tin cậy hoàn hảo của hệ thống vũ khí chiến lược dưới nước và khả năng thực hiện một đòn tấn công chí tử của nó, KCNA viết.

Hệ thống này sẽ phục vụ như một vũ khí ưu thế và triển vọng của các lực lượng vũ trang Triều Tiên, cần thiết để ngăn chặn các hành động quân sự đang gia tăng của kẻ thù, loại bỏ các mối đe dọa và bảo vệ đất nước.

Vụ thử diễn ra khoảng hai tuần sau khi Triều Tiên lần đầu tiên công khai thử nghiệm phương tiện tấn công hạt nhân tự hành dưới nước Haeil vào ngày 24/3.

Bình Nhưỡng tuyên bố vũ khí bí mật có khả năng tạo ra sóng thần phóng xạ, lén tiếp cận và thực hiện cuộc tấn công trong vùng nước của kẻ thù, phá hủy các tàu nổi và hệ thống cảng biển đối phương.

Trước đó Triều Tiên tuyên bố sẽ có những hành động áp đảo chống lại các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Văn Phong/KCNA, Yonhap