Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ những thông tin cho rằng Nga đang chuẩn bị cung cấp cho Iran một hệ thống vệ tinh tiên tiến cho phép Tehran theo dõi các mục tiêu quân sự tiềm năng ở Trung Đông.

"Đó chỉ là tin giả. Ít nhất, tôi không nghe nói về chuyện này, những người đang nói về nó có lẽ sẽ biết nhiều hơn về nó. Đó chỉ là tin đồn thổi vô giá trị.", ông Putin tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình NBC.

Trước đó, hôm 10/6, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ và Trung Đông giấu tên nói, Moscow đã lên kế hoạch cung cấp cho Iran vệ tinh Kanopus-V do Nga sản xuất. Thông tin cho biết, hệ thống vệ tinh tiên tiến này sẽ cho phép Iran do thám các mục tiêu quân sự tiềm năng trên khắp Trung Đông thậm chí xa hơn.

leftcenterrightdel
 Vệ tinh Kanopus-V do Nga sản xuất . Ảnh: VNIIEM.

Theo bài báo, kế hoạch sẽ cung cấp một vệ tinh Kanopus-V do Nga sản xuất được trang bị camera độ phân giải cao có thể được phóng từ Nga trong vòng vài tháng tới.

Thông tin được công bố vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Geneva và khi Iran và Mỹ đang tham gia các cuộc đàm phán về việc khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran, được thiết kế nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế .

Vệ tinh sẽ cho phép "giám sát liên tục các cơ sở nhạy cảm của đối thủ, từ các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Ba Tư, các căn cứ quân sự của Israel, cho đến các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.", tin viết, cho rằng, các chuyên gia Nga đã đến Iran vào mùa xuân này để giúp đào tạo các kĩ thuật viên vận hành vệ tinh từ một cơ sở mới được xây dựng gần Karaj, phía tây Tehran.

Theo tờ Post, vệ tinh này sẽ có phần cứng của Nga, "bao gồm một camera có độ phân giải cao”.

Phó Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Jalina Porter, nói trong một cuộc họp báo rằng, chính quyền Hoa Kỳ đang theo dõi nguồn tin này.

Huy Anh/TASS