Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã giải tán nội các chiến tranh gồm 6 thành viên, một quan chức Israel cho biết hôm 17/6, trong một động thái được nhiều người mong đợi xảy ra sau khi cựu tướng thuộc phe trung dung, ông Benny Gantz, rời khỏi chính phủ.

Ông Netanyahu hiện dự kiến sẽ tổ chức các cuộc tham vấn về cuộc chiến ở Gaza với một nhóm nhỏ các bộ trưởng, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer, người từng ở trong nội các chiến tranh.

leftcenterrightdel
 Từ trái sang: Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Nội các Benny Gantz. Ảnh: Abir Sultan / AP.

Thủ tướng Netanyahu đã phải đối mặt với những yêu cầu từ các đối tác tôn giáo- dân tộc chủ nghĩa trong liên minh của ông, gồm Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir, được vào nội các chiến tranh.

Nội các chiến tranh Israel được thành lập vào đầu tháng 10/2023, vài ngày sau khi Hamas phát động cuộc tấn công vào miền Nam Israel, khơi mào cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hơn 8 tháng qua và chưa có dấu hiệu kết thúc.

leftcenterrightdel
 Một phiên họp của nội các chiến tranh Israel, ngày 14/4. Nguồn: Courtesy.

Thành viên nội các này, ngoài lãnh đạo phe đối lập, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, còn có đối tác của ông Gantz là Gadi Eisenkot cựu Tham mưu trưởng quân đội, với tư cách là quan sát viên.

Theo sau ông Gantz, ông Eisenkot cũng đã rời khỏi chính phủ vào tuần trước, vì lý do theo họ là sự thất bại của ông Netanyahu trong việc lập ra chiến lược cho cuộc chiến Gaza.

Văn Phong/Reuters