Dữ liệu radar cho thấy, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi máy bay chở hàng, có khả năng chứa đầy vũ khí, đến Tripoli và Benghazi, khi Moscow tiếp tục hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và Thổ Nhĩ Kỳ cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), theo AMN.

Gần đây, nhiều tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã được nhìn thấy hướng về Địa Trung Hải, ngoài khơi bở biển Lybia.

Các báo cáo nói, một mặt trận lớn của GNA hình thành ở phía tây thành phố cảng Sirte, cho thấy dường như Thổ Nhĩ Kỳ đang sẵn sàng và quyết tâm cho một cuộc tấn công quy mô, bất chấp các mối đe dọa về sự can thiệp quân sự của Ai Cập vào Libya.

leftcenterrightdel
Ai Cập sẵn sàng hoạt động can thiệp quân sự vào Lybia. Ảnh: AMN.  

Mười ngày trước, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã cảnh báo, quân đội nước này sẽ can thiệp vào Lybia, một khi GNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vượt qua "lằn ranh đỏ", tấn công chiếm thành phố Sirte và tỉnh Al-Jafra.

Đáp lại lời cảnh báo của Al-Sisi, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ GNA, tổ chức mà họ tuyên bố là “cơ quan hợp pháp duy nhất” của người Libya.

Liên quan đến hoạt động quân sự, nhân ngày phòng không Ai Cập, Bộ Quốc phòng nước này đã phát hành một đoạn video về một hệ thống phòng không mới mà quân đội nước này sở hữu, có biệt danh là Amoun.

leftcenterrightdel
Ai Cập tiết lộ hệ thống phòng không mới Amoun. Nguồn: Quân đội Ai Cập.

Ngoài ra, Ai Cập cũng “trưng” hàng loạt hình ảnh về các khí tài quân sự lợi hại khác, chủ yếu là các hệ thống phòng không đất đối không, như một sự khởi động "cơ bắp", cũng là một thông điệp rõ ràng về việc nước này sẽ can thiệp vào Lybia.

Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào một số tranh chấp trong những năm qua, tuy nhiên, ý định của Thổ Nhĩ Kỳ về việc khoan dầu gần quần đảo Síp và sự can thiệp của họ vào Libya đã thúc đẩy Cairo thành lập liên minh với các quốc gia Địa Trung Hải khác như Hy Lạp.

leftcenterrightdel
 Một số khí tài quân sự của Ai Cập. Nguồn: Quân đội Ai Cập.
leftcenterrightdel
 

Libya đang diễn ra một cuộc nội chiến khốc liệt kể từ khi Đại tá Gaddafi và chính quyền của ông này bị lật đổ vào tháng 8/2011, chủ yếu là giữa Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở phía đông đất nước và lực lượng trung thành với Khalifa Haftar, một cựu tướng, lãnh đạo Quân đội Quốc gia Libya (LNA), ở phía tây.

Theo BM, GNA được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ý hậu thuẫn, trong khi LNA được Ai Cập, Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất hỗ trợ.

Huy Anh