Một quả thủy lôi (mìn hải quân) đã được tìm thấy ở ngoài khơi Igneada, tỉnh Kırklareli, gần biên giới với Bulgaria trên Biển Đen, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ công bố hôm 28/3.

"Vào sáng ngày 28/3, một quả thủy lôi đã được phát hiện ở ngoài khơi Igneada, không xa biên giới với Bulgaria. Các nhóm thuộc lực lượng phòng thủ dưới nước (SAS) đã nhanh chóng được triển khai tới hiện trường, bắt đầu việc vô hiệu hóa quả mìn.", thông cáo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Thủy lôi do ông Cagrı Martin, một ngư dân địa phương phát hiện sau đó báo cho nhà chức trách. Thủy lôi cách hải đăng İgneada khoảng 11km. "Chúng tôi chuẩn bị giăng lưới trong khu vực và ngay lập tức thu lưới trở lại sau khi phát hiện vật thể lạ.", ông Martin nói với báo chí.

leftcenterrightdel
Khu vực gần địa điểm phát hiện mìn hải quân ở İgneada, Kırklareli, tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 26/3. Ảnh: AA.

Cùng với việc cử lực lượng phòng thủ dưới nước (SAS) tinh nhuệ đến hiện trường để xử lý, một vành đai an toàn đã được thiết lập.

Trước đó hôm 26/3, một quả thủy lôi khác đã được tìm thấy ở phía bắc eo biển Bosporus.

Đầu tháng Ba, Thổ Nhĩ Kỳ đã khuyến cáo các tàu thuyền nên thận trọng và thông báo bất kỳ vật thể lạ nào có thể trôi dạt từ các cảng của Ukraine.

Cuối tuần qua, lệnh cấm đánh bắt tạm thời đã được áp dụng dọc theo bờ biển phía tây nam của Biển Đen.

leftcenterrightdel
Một quả mìn được phát hiện ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới biển Bulgaria. Nguồn: Hurriyetdailynews. 

Trước đó, sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố, Kyiv đã gài khoảng 420 quả thủy lôi trên các hướng tiếp cận các cảng Odessa, Ochakov, Chernomorsk và Yuzhny. FSB không loại trừ khả năng mìn trôi dạt theo dòng chảy vào eo biển Bosphorus và sâu hơn vào các vùng biển của lưu vực Địa Trung Hải.

Chuẩn Đô đốc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu Cem Gurdeniz cho biết, thủy lôi YaM mang 20 kg thuốc nổ, có thể đặt ở độ sâu 50 m. Những quả mìn này được sử dụng để phá hoại phần chìm dưới nước của những con tàu đi qua chạm vào chúng. Tùy thuộc vào độ sâu, mìn được nâng lên bằng cáp thép. Trong trường hợp cáp bị đứt do bão hoặc dòng chảy mạnh, mìn có nguy cơ dịch chuyển và trôi dạt.

Tin liên quan, ngày 28/3, hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, trong khi hành trình trên Biển Đen từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Rostov trên sông Đông, tàu hàng Omsky 205 mang cờ Nga với 12 thủy thủ trên tàu đã "nhận được một lỗ thủng" và phát tín hiệu cứu nạn.

Tàu nạn sau đó đã được tàu cứu hộ Rosmorrechflot tiếp cận, lai dắt.

Văn Phong/Sputnik, RIA, DS