Tàu container MOZART của Thổ Nhĩ Kỳ, trong quá trình hành trình từ Lagos, Nigeria đến Cape Town, Nam Phi đã bị cướp biển có vũ trang tấn công vào đầu giờ sáng ngày 23/1, tại vịnh Guinea, ngoài khơi bờ biển Nigeria, cách tây bắc quốc đảo Sao Tome 160km.

Theo Seanews, tàu MOZART đóng năm 2007, dài 222m, mang cờ Liberia do hãng hàng hải Boden có trụ sở tại Istanbul điều hành. MOZART đang chở hàng hóa được bốc từ cảng Lagos của Nigeria đến cảng Cape Town của Cộng hòa Nam Phi.

Những kẻ tấn công đã bắt cóc 15 trong số 19 thủy thủ của tàu MOZART, một thủy thủ khác tên Farman Ismayılov, quốc tịch Azerbaijan đã thiệt mạng. MOZART được đưa đi cùng với 3 thành viên thủy thủ đoàn được giữ lại để vận hành con tàu, gồm Thuyền trưởng Furkan Yaren, Máy trưởng Süha Tatlıgül và một thợ dầu, người đang bị thương do mảnh đạn. Cướp biển đã ngắt kết nối các thiết bị định vị như Radar và ECDIS khiến Yaren không thể xác định vị trí con tày.

leftcenterrightdel
Tàu hàng MOZART. Ảnh: Fleetmon. 

Một đoạn băng ghi âm được chia sẻ trên Twitter và được cho là của thuyền trưởng Yaren, nói: "Tôi không biết mình đang đi đâu. Bọn cướp biển đã tháo dỡ tất cả cáp thông tin, không có gì hoạt động. Chỉ có hoa tiêu hoạt động. Họ đã yêu cầu tôi điều khiển con tàu theo một hải trình".

Một nguồn tin hàng hải của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, con tàu bị tấn công thuộc về công ty Boden của Anh và có chi nhánh ở Istanbul và Hamburg.

Nguồn tin cho biết, thủy thủ đoàn trên tàu gồm những công dân Thổ Nhĩ Kỳ Azerbaijan.

Công ty vận tải biển Boden của Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thông tin vụ cướp biển.

leftcenterrightdel
Tàu MOZART bị tấn công tại vịnh Guinea, ngoài khơi bờ biển Nigeria, vị trí cách tây bắc quốc đảo Sao Tome 160km. Nguồn: Anadolu.

Anadolu dẫn các nguồn tin ngoại giao Ankara cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các nỗ lực ngoại giao để giải cứu các thành viên thủy thủ đoàn bị bắt cóc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Furkan Yaren, thuyền trưởng tàu MOZART. Ông Erdogan nhận được thông tin con tàu đang di chuyển về phía Gabon với 3 thành viên thủy thủ đoàn.

Ngoại trưởng Mevlut Cavuvoglu cũng đã nói chuyện với Yaren và nhận thông tin về vụ việc cũng như tình hình trên tàu.

Cavuvoglu đã nói chuyện với Osman Levent Karsan, người điều hành công ty sở hữu con tàu và gửi lời chia buồn, đồng thời nhấn mạnh các hành động cần thiết được thực hiện để giải cứu thủy thủ đoàn càng sớm càng tốt và đưa họ trở về an toàn.

Ông Cavusoglu cũng đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan, Jeyhun Bayramov, và bày tỏ sự chia buồn đối với thủy thủ đã thiệt mạng trong vụ tấn công. 

Tờ Dailysabah của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn một nguồn tin, nói, cướp biển Nigeria đang chờ đàm phán để đòi tiền chuộc.

Huy Anh/Sputnik