Hoàn thiện hệ thống phòng thủ không gian!

Sau quá trình thử nghiệm, Nga đã đưa vào trang bị hệ thống phòng thủ chống tên lửa mặt đất cơ động mới nhất A-235 Nudol, được nói có thể đẩy lùi nguy cơ đe dọa ở mọi hướng, kể cả từ không gian. Với việc trang bị tên lửa mới này, Nga sẽ hoàn tất xây dựng hệ thống phòng thủ đường không, Sputnik dẫn đánh giá mà chuyên gia quân sự Alexei Leonkov.

leftcenterrightdel
Hệ thống phòng thủ chống tên lửa mặt đất cơ động mới nhất của Nga A-235 Nudol. Nguồn: BQP Nga/Sputnik.

“Hệ thống A-235 Nudol cho phép bao phủ, chống lại nguy hiểm từ mọi hướng, kể cả từ không gian vũ trụ. Với việc đưa tổ hợp vào hệ trang bị, chúng ta sẽ hoàn tất xây dựng hệ thống phòng thủ hàng không vũ trụ tối tân nhất”, - chuyên gia Leonkov nhận định. 

Đối phó với vũ khí không gian của Mỹ

Viktor Murakhovsky, chuyên gia vũ khí Nga, Tổng biên tập Tạp chí Kho vũ khí Tổ quốc, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, cho biết, Nga không định xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa bao phủ cả nước.

leftcenterrightdel
Với việc trang bị tên lửa mới, Nga sẽ hoàn tất xây dựng hệ thống phòng thủ đường không. Ảnh: Pronews 

A-235 là hệ thống bảo vệ Moskva và các khu công nghiệp trung tâm trước các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM, tên lửa tầm trung và các mối đe dọa từ trên không khác. Ngoài ra, A-235 có khả năng đánh chặn, tiêu diệt vệ tinh trên quỹ đạo thấp.

Điều này rất phù hợp với Nga trong bối cảnh Mỹ có ý định triển khai vũ khí  trên không gian vũ trụ. Nudol đáp trả lại mối đe dọa như vậy. Ngoài ra, phải tính đến khái niệm “tấn công nhanh toàn cầu” của Mỹ. Bệ phóng di động của tổ hợp A-235 có thể nhanh chóng cơ động thay đổi vị trí, rời khỏi khu vực bị tấn công, - ông Viktor Viktor Murakhovsky nhấn mạnh.

Vũ khí bí mật từ thời Liên Xô

Phức hợp A-235 Nudol - một trong những chương trình phát triển vũ khí bí mật nhất của hệ thống phòng thủ Liên Xô (sau này là Nga) nhằm thay thế hệ thống A-135 Amur trực chiến từ năm 1995, vốn là hạt nhân bảo vệ Moskva và các cơ sở trọng yếu của Nga. Từ đặc tính cơ động cao, tổ hợp mới có thể triển khai ở bất cứ điểm nào trên khắp đất nước.

leftcenterrightdel
A-235 Nudol  có thể hóa giải các mối đe dọa từ không gian. Ảnh cắt từ video, nguồn: BQP Nga/Sputnik.

Theo Sputnik, A-235 Nudol được thử nghiệm trong nhiều năm qua, từ tháng 11/2017 và lần gần đây nhất được Bộ Quốc phòng Nga chính thức đưa tin vào tháng 10 năm nay. 

leftcenterrightdel
Video thử nghiệm hệ thống A-235 Nudol lần cuối vào tháng 10/2020. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga/Sputnik. 

Trong khi theo báo cáo nước ngoài, các cuộc thử nghiệm của A-235 đã được lên kế hoạch tổ chức vào năm 2013. Vào ngày 18/11/2015, lần phóng thành công đầu tiên của tên lửa Nudol và là lần phóng thứ ba trong chương trình thử tên lửa đã diễn ra. 

Vào tháng 5/2016, các yếu tố hệ thống đã được thử nghiệm như một phần trong cuộc tập trận của Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga.

Huy Anh