Đại sứ quán Nga tại Praha xác nhận, ngày 17/4 Cộng hòa Séc đã thông báo cho Moscow về việc trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này. Các nhà ngoại giao bị trục xuất có 48 giờ để rời khỏi Séc. Đại sứ Nga tại Praha cũng đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Séc.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Andrej Babis, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ, đồng thời là quyền Ngoại trưởng Cộng hòa Séc, Jan Hamacek, cáo buộc các sĩ quan tình báo quân đội Nga có liên quan tới vụ nổ kho đạn ở Vrbetice, Séc vào năm 2014 khiến 2 công dân Séc thiệt mạng.

leftcenterrightdel
Đại sứ quán Nga tại Praha, Cộng hòa Séc. Ảnh: Reuters/David W Cerny. 

Phản ứng trước động thái của Cộng hòa Séc, Bộ Ngoại giao Nga gọi quyết định trục xuất của Praha là "thủ đoạn" và cảnh báo về hệ quả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 17/4 nói, Praha biết về những hệ quả sẽ xảy ra sau việc trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga.

Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga Dmitry Novikov nói, không có căn cứ để trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

"Con số 18 nhà ngoại giao mà phía Séc chỉ ra, đây là điều bất bình thường và không có cơ sở.", ông Novikov tuyên bố.

Phó Trưởng ban thứ nhất của Ủy ban Hội đồng Liên bang về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzhabarov, gọi những tuyên bố của Praha về sự liên can của các sĩ quan tình báo Nga trong vụ nổ kho đạn năm 2014 là vô lí; lưu ý, Nga chưa bao giờ coi Cộng hòa Séc là kẻ thù; kêu gọi chính quyền Moscow có “phản ứng tương xứng” đối với động thái của Séc.

Huy Anh/TASS, Interfax, Reuters