Hôm 11/4, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật động viên nhập ngũ với số phiếu ủng hộ 283 trong số 450 nghị sĩ.

Dự luật mới đã trải qua hơn 4.000 điểm sửa đổi so với dự thảo được đưa ra ban đầu vào tháng 1.

Đạo luật này phải được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký trước khi trở thành luật.

Một số điểm đáng chú ý trong dự luật mới, bao gồm không đặt ra giới hạn về thời gian phục vụ của binh sĩ được huy động trong chiến tranh; bãi bỏ quy định quân nhân được xuất ngũ sau 36 tháng phục vụ trong quân đội.

Theo luật mới, nam giới từ 18 đến 60 tuổi sẽ phải mang theo giấy tờ chứng minh họ đã thực hiện nghĩa vụ quân sự và xuất trình khi được yêu cầu. Mặt khác, loại bỏ một loạt các hình phạt khắc nghiệt về tội trốn quân dịch vốn gây phẫn nộ trong công chúng.

Nam thanh niên từ 18 tuổi có thể tình nguyện nhập ngũ như trước nhưng không bị ép ra tuyến đầu phục vụ, trong khi độ tuổi tối đa 60 tuổi vẫn không thay đổi.

leftcenterrightdel
 Tân binh Ukraine xả hơi sau khi kết thúc khóa huấn luyện tại một căn cứ quân sự gần Kyiv. Ảnh: AP.

Luật cũng quy định chế độ đãi ngộ cho quân nhân, chẳng hạn như các chính sách hỗ trợ về nhà ở, phương tiện đi lại…

Đây được coi là giải pháp quan trọng nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt binh sĩ trên chiến trường.

Trước khi dự luật được thông qua, Tướng Yury Sodol, Tư lệnh Lực lượng Liên hợp thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine đã nhấn mạnh trước Quốc hội rằng, Nga có quân số gấp 10 lần Ukraine trên các chiến trường ở phía đông.

Dự luật cần được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký trước khi trở thành luật.

Tuần trước, ông Zelensky đã ký thành luật một dự luật liên quan đã được Quốc hội nước này thông qua vào mùa Hè năm ngoái, trong đó hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25.

Quốc hội Ukraine cũng đang xem xét một dự luật khác cho phép những người bị kết án đang hưởng án treo được tham gia chiến đấu trong quân đội.

Lực lượng vũ trang Ukraine có tổng cộng khoảng 1 triệu người, trong đó  khoảng 300.000 người đang phục vụ ở các khu vực tiền tuyến.

Văn Phong/Aljazeera, Independent, AP.