Trong khi một số người đang suy đoán, mối liên hệ giữa lây nhiễm Covid-19 với việc quan hệ tình dục, thì quan chức được ủy thác việc kế hoạch hóa gia đình trong y tế xã hội nhà nước, nói rằng: “Đây hoàn toàn là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình và không hề có liên quan gì đến Covid-19”.

Một quan chức cấp cao của Bộ y tế cho biết: "Lao động nhập cư trở về nhà của họ sau khi cách ly làm tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn, chúng tôi tư vấn chính xác và cung cấp miễn phí cho họ các dụng cụ để tránh mang thai như bao cao su. Là một chuyên gia y tế, chúng tôi có trách nhiệm kiểm soát dân số. Chúng tôi đã hỗ trợ đối tác y tế của chúng tôi là NGO Care India để thực hiện sáng kiến này”.

leftcenterrightdel
 Ấn Độ lo "vỡ kế hoạch" sau khi người hết cách ly trở về nhà. Ảnh Representative Image/ Getty

Quan chức này phát biểu và nhấn mạnh sự gia tăng của việc mang thai trên khắp thế giới trong suốt thời gian thắt chặt dịch bệnh Covid-19. Ông nói thêm rằng sáng kiến này sẽ tiếp tục được thực hiện trong các trung tâm kiểm soát dịch đang hoạt động cho đến ngày 15/6, vì vào thời điểm đó hầu hết những người di cư muốn trở về sẽ đến bang này.

Hai gói bao cao su đang được phân phát miễn phí bởi các điều phối viên y tế tại các trung tâm kiểm dịch và nhân viên của Nhà hoạt động vì sức khỏe xã hội (ASHA) đã đưa chúng ra trong quá trình kiểm tra tại nhà đối với những người bị cách ly tại nhà.

leftcenterrightdel
 Chính phủ bang Bihar đã phát bao cao su cho những người vừa hoàn thành cách ly. Ảnh Thehindu.

Theo điều tra dân số vào năm 2011, Bihar là tiểu bang đông dân thứ ba trong cả nước với số dân là 104 triệu người. Vào tháng 5 vừa qua, Quỹ dân số Liên hợp quốc đã dự đoán khả năng có 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn trong trường hợp thắt chặt tình hình dịch bệnh kéo dài thêm 6 tháng nữa, dẫn đến sự bùng nổ dân số vào năm tới. Hiện tại Bihar đã ghi nhận 3.926 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó 2.002 trường hợp đang được theo dõi, 1.900 trường hợp đã chữa khỏi và 24 người đã chết.

Tính đến 6h sáng nay (3/6), Ấn Độ tiếp tục lập 'kỷ lục mới' về số người mắc mới COVID-19 trong 24h qua với 8.813 trường hợp, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm COVID-19 lên 207.183, trong đó có 5.829 ca tử vong, tăng thêm 221 trường hợp trong 24 giờ qua.

Vũ Thủy