leftcenterrightdel
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ITN

"Chúng ta sẽ rời đi nếu chúng ta buộc phải làm vậy. Chúng ta biết họ đã đối xử thiếu tôn trọng với chúng ta nhiều năm qua và tôi sẽ không để điều lặp lại nữa”, Tổng thống Donald Trump ngày 13/8 phát biểu tại một nhà máy hóa chất ở bang Pennsylvania, theo SCMP.

Nhà lãnh đạo Mỹ không nói rõ thời điểm ông muốn Mỹ rời đi, song khẳng định các quy định của WTO gây thiệt hại lớn cho Mỹ. Đây cũng không phải lần đầu ông dọa rút khỏi WTO. Năm ngoái, ông Trump gọi tổ chức này là thảm họa và hối thúc WTO cải cách.

Gần đây, trong bối cảnh cuộc thương chiến với Trung Quốc ngày càng nóng hơn, ông chủ Nhà Trắng đặc biệt chỉ trích những điều khoản WTO dành cho Trung Quốc khi họ gia nhập tổ chức, cáo buộc Bắc Kinh có hành vi đánh cắp công nghệ Mỹ. Trên thực tế, Mỹ từng nhiều lần giành chiến thắng trong các tranh chấp thương mại nhờ WTO.

Trong khi kêu gọi cải cách, chính quyền Trump cũng làm tê liệt hoạt động của WTO. Washington mới đây ngăn việc bổ nhiệm thành viên mới vào Cơ quan Giải quyết Tranh chấp WTO, khiến tổ chức có nguy cơ phải ngừng hoạt động vào cuối năm nay. Chuyên gia thương mại Chad Bown của Viện Kinh tế Thế giới Peterson của Mỹ nói rằng các động thái làm suy yếu WTO đã gây nên “thiệt hại lâu dài” và khó có thể hồi phục.

WTO được thành lập năm 1995 như là một phiên bản nâng cấp của Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT) nhằm đưa ra các quy tắc và thủ tục rõ ràng hơn liên quan đến thương mại toàn cầu. Không giống như GATT chỉ giải quyết thương mại hàng hóa, WTO và các hiệp định của nó bao gồm cả thương mại dịch vụ và quyền sở hữu trí tuệ. WTO hiện có 164 thành viên.

Thái An