Ngày 26/8, phát biểu với báo giới trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến khả năng thực hiện các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, trong trường hợp không có tiến triển hướng tới một thỏa thuận hòa bình với Ukraine.

“Điều tôi đang nghĩ đến là rất nghiêm trọng nếu tôi phải làm vậy.”, ông Trump nói, đồng thời cho biết Mỹ có khả năng sẽ phát động “một cuộc chiến tranh kinh tế” gây bất lợi cho Nga.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh, ông không muốn điều đó xảy ra với Nga, biện pháp mà cả Ukraine cũng sẽ gánh chịu hậu quả, đồng thời thừa nhận rằng, việc Washington duy trì quan hệ tốt với Moscow sẽ tốt hơn nhiều so với việc đối đầu.

Ông Trump cũng để ngỏ khả năng áp đặt “các biện pháp trừng phạt và mức thuế quan nặng nề, gây tổn thất lớn cho cả Nga và Ukraine”, như một biện pháp chính ngăn chặn chiến tranh và bạo lực tiếp diễn.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp xúc báo chí trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng ngày 26/8. Ảnh chụp màn hình, nguồn: Youtube.

Trước đó ngày 22/8, ông Trump cho biết, ông sẽ chờ trong thời hạn hai tuần, khi ông đã hiểu rõ cách tiếp cận của Nga và Ukraine về thỏa thuận hòa bình, để đưa ra quyết định quan trọng.

“Trong hai tuần nữa, các bạn sẽ biết kết quả sẽ ra sao. Tôi nghĩ đến lúc đó tôi sẽ hiểu cách tiếp cận của Nga và Ukraine. Cuối cùng, có hai con đường để lựa chọn, và sau hai tuần, tôi sẽ đưa ra quyết định.”, ông Trump nói với các phóng viên.

Trong một động thái khác, các nguồn tin giấu tên cho biết, các quan chức Mỹ và Nga đang thảo luận về một số thỏa thuận liên quan đến năng lượng, như một phần của các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm chấm dứt cuộc chiến toàn diện của Moscow chống lại Ukraine.

leftcenterrightdel
 Ông Trump nhắc đến khả năng sẽ phát động “một cuộc chiến tranh kinh tế” gây bất lợi cho Nga, mặc dù thừa nhận, việc duy trì quan hệ tốt với Moscow sẽ tốt hơn nhiều so với việc đối đầu. Ảnh: Aaron Schwartz/CNP/Bloomberg / Getty.

Các thỏa thuận này được cho là nhằm mục đích thúc đẩy Điện Kremlin hướng tới một thỏa thuận hòa bình và cung cấp cho Washington lý do nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với Nga.

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về các biện pháp trừng phạt nếu Nga từ chối chấm dứt các hành động thù địch và tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine, nhưng cho đến nay chưa có biện pháp nào được ban hành. 

Trong số các lựa chọn được thảo luận có khả năng tập đoàn năng lượng khổng lồ của Mỹ ExxonMobil sẽ quay trở lại Sakhalin-1, một dự án dầu khí lớn của Nga mà công ty này đã rút lui sau khi Moscow tiến hành cuộc chiến ở Ukraine.

Các cuộc đàm phán cũng bao gồm ý tưởng cho phép Nga mua thiết bị của Mỹ cho các dự án khí đốt.

Văn Phong/Kyivindependent, Sputnik