leftcenterrightdel
Máy bay F-15, cùng loại với mẫu phi cơ Hàn Quốc triển khai ngăn chặn máy bay Nga. Ảnh: ITN 

Thông tấn TASS của Nga ngày 23/7 cho hay vụ việc xảy ra sáng cùng ngày gần quần đảo Dokdo do Hàn Quốc kiểm soát trên biển Nhật Bản. Chiếc máy bay Nga, được cho là mẫu cảnh báo sớm A-50, đã đi vào không phận nước này vào lúc 9h30 sáng, buộc Hàn Quốc phải điều phi cơ lên không hộ tống.

Thông báo của Hàn Quốc nêu rõ máy bay Nga đã di chuyển vào không phận của Hàn Quốc gần quần đảo Dokdo 2 lần, mỗi lần kéo dài 3 phút. Seoul điều cùng lúc máy bay F-15 và F-16 lên không hộ tống và nổ súng cảnh báo 2 lần với hàng trăm viên đạn về phía máy bay Nga.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng đây là lần đầu tiên một máy bay Nga xâm phạm không phận do Seoul kiểm soát. Tuy nhiên, Seoul đánh giá máy bay Nga không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cũng như không có hành động gây hấn và việc nổ súng là để cảnh báo.

Phía Nga hiện chưa lên tiếng về vụ việc. Trước đó, Moscow từng xác nhận máy bay di chuyển trên biển Nhật Bản nhưng nhấn mạnh các hoạt động này đều tuân thủ theo luật lệ quốc tế và các quy tắc sử dụng không phận tại vùng biển trung lập.

Nhật Bản và Hàn Quốc hiện vẫn đang tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Dokdo nằm trên biển Nhật Bản. Tokyo gọi quần đảo này là Takeshima. Khu vực này hiện do Hàn Quốc kiểm soát.

Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ sớm triệu các quan chức Đại sứ quán Nga tại Seoul tới để trao công hàm phản đối chính thức.
Thái An