Lúc 7h sáng 10/6 một báo động cháy phát ra từ băng chuyền than TR-62 tại Nhà máy điện Đài Trung, được nói là nhà máy nhiệt điện than lớn thứ tư trên thế giới.

leftcenterrightdel
Báo động cháy phát ra từ khu vực băng chuyền than từ bến vào bãi chứa. Ảnh: Baoyuan Commune. 
leftcenterrightdel
11 xe cứu hỏa đã lập tức được điều động đến hiện trường vụ cháy. Ảnh: CNA. 

Ngọn lửa mau chóng bùng phát với khói đen dày đặc. Lực lượng cứu hỏa cùng 11 phương tiện chữa cháy đã lập tức được điều động tới hiện trường sau khi nhận tin báo lúc 7h09’.

Với quy mô và cường độ đám cháy, dự tính phải đến chiều cùng ngày, hỏa hoạn mới được khống chế.

leftcenterrightdel
Lửa bốc cháy ngùn ngụt với cột khói đen bốc cao. Ảnh: Taiwannews.

Đại diện Công ty Điện lực Đài Loan (Taipower), cơ quan sở hữu nhà máy nhiệt điện, cho biết, chưa có trường hợp thương vong nào được ghi nhận.

Cũng theo Taipower, băng chuyền than có nhiệm vận chuyển than từ bến cảng đến bãi than trong nhà máy để lưu kho. Taipower nhấn mạnh, lượng than lưu kho hiện tại của nhà máy vẫn đủ cho các tổ máy hoạt động bình thường trong vòng 15 ngày và việc cung ứng điện tạm thời không bị ảnh hưởng .

leftcenterrightdel
 Khói đen bao phủ nhà máy điện. Ảnh: TVBS.
leftcenterrightdel
Lửa đang cháy lan sang các khu vực khác của nhà máy. Ảnh: Cơ quan cứu hỏa Đài Trung. 

Người ta nghi ngờ đám cháy có thể do ma sát khiến bụi than tích tụ bốc cháy. Một cuộc điều tra về nguyên nhân hỏa hoạn đã được khởi động.

leftcenterrightdel
Video diễn biến vụ cháy. Nguồn: Taiwannews. 

Nhà máy Điện Đài Trung gồm 10 tổ máy nhiệt than, 4 tuabin khí, 22 tuabin gió, tổng công suất 5.824MW, trong đó công suất phát điện từ than đạt 5.500MW, lượng than tiêu thụ 14,5 triệu tấn/năm, được nói là nhà máy điện than lớn thứ tư thế giới.

Huy Anh/TVBS, Taiwannews.