Các chiến binh Palestine ở Gaza đã phóng hỏa tiễn vào miền nam Israel và máy bay Israel đã tấn công các mục tiêu ở vùng duyên hải này vào sáng sớm Thứ Năm sau một cuộc cuộc đột kích của Israel gây ra ở Bờ Tây khiến 10 người Palestine thiệt mạng.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh cuộc không kích vào bờ Tây hôm 23/2. Ảnh: AP

Đổ máu đã xảy ra ở Bờ Tây, nơi hàng chục người Palestine đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel, các cuộc tấn công đáp trả của người Palestine vào người Israel cũng đã khiến 11 người thiệt mạng.

Quân đội Israel cho biết các chiến binh Palestine đã bắn sáu quả rocket và hai tên lửa phòng không từ Dải Gaza về phía Nam của đất nước vào sáng sớm thứ Năm. Theo quân đội, lực lượng phòng không đã chặn được 5 quả tên lửa và một quả rơi xuống bãi đất trống, các tên lửa đã không bắn trúng mục tiêu của họ. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

leftcenterrightdel
 Tan hoang sau cuộc đột kích của lính Israel. Ảnh:AP

Máy bay Israel sau đó đã tấn công một số mục tiêu ở phía Bắc và Trung tâm Gaza, bao gồm một địa điểm sản xuất vũ khí và một khu quân sự thuộc nhóm chiến binh Hamas, hiện chưa có báo cáo về thương tích ở cả hai bên. Bạo lực xảy ra trong những tuần đầu tiên của chính phủ mới của Israel, chính phủ theo đường lối cứng rắn chống lại người Palestine, họ đã để lực lượng an ninh đẩy mạnh các cuộc truy bắt các chiến binh trong danh sách bị truy nã ở Bờ Tây. Israel cho biết các cuộc tấn công vừa qua bắt đầu sau một loạt vụ tấn công đẫm máu của người Palestine, nhằm triệt hạ các mạng lưới chiến binh và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

leftcenterrightdel
 Người Palestine đã phản ứng mạnh mẽ sau cái chết của 10 người dân do Israel gây ra. Ảnh: AP

Nhưng các hoạt động nói trên của Israel dường như đã châm ngòi thêm bạo lực và tạo ra sự việc đẫm máu nhất trong gần một năm ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, và có nguy cơ đổ máu thêm. “Chúng tôi có một chính sách rõ ràng: tấn công khủng bố một cách mạnh mẽ và không để chúng cắm rễ sâu vào lãnh thổ của chúng tôi”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại một cuộc họp Nội các của mình. “Chúng tôi sẽ xử lý quyết liệt với bất kỳ ai làm hại công dân Israel.”

leftcenterrightdel
 Hiện trường cuộc đột kích của binh lính Israel tại Gaza. Ảnh:AP

Quân đội Israel cho biết họ đã tiến vào Nablus, trung tâm thương mại của Bờ Tây và là thành phố được coi là thành trì của phiến quân, để bắt giữ 3 phần tử chủ chiến bị tình nghi thực hiện các vụ tấn công bằng súng trước đó. Nghi phạm chính bị truy nã trong vụ sát hại một binh sĩ Israel vào mùa thu năm ngoái, cuộc đột kích kéo dài 4 giờ làm các cửa hàng bị đạn bắn nham nhở, những chiếc ô tô bị nghiền nát và máu nhuộm đỏ những đống đổ nát.

leftcenterrightdel
 Thi thể 1 người đàn ông Palestine bị quân đội Israel bắn chết được những người phản đối diễu hành trên phố. Ảnh:AP

Trong số 10 người thiệt mạng trong cuộc đột kích hôm thứ Tư ở Nablus có nhiều người già và trẻ em, nhiều người khác bị thương. Để phản đối cuộc đột kích, một cuộc đình công đã được kêu gọi trên khắp Bờ Tây, và các trường học, trường đại học và cửa hàng đều đóng cửa, các trường học ở Gaza và hầu hết các cửa hàng ở phía đông Jerusalem cũng bị đóng cửa. Cảnh sát Israel đã tăng cường an ninh tại các khu vực nhạy cảm, Hamas cho biết sự kiên nhẫn của họ đã “cạn kiệt”. Trong khi đó Jihad Hồi giáo, một nhóm chiến binh khác, thề sẽ trả đũa.

leftcenterrightdel
 Nhóm chiến binh Palestine đã bắn rốc két trả đũa người Israel. Ảnh: AP

Cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm nhạy cảm, chưa đầy hai tháng sau khi chính phủ mới theo đường lối cứng rắn của ông Netanyahu nhậm chức. Nó tạo ra một thách thức đối với ông Netanyahu, người đứng đầu đang phải đối mặt với làn sóng phản đối từ người Israel chống lại kế hoạch đại tu hệ thống tư pháp của đất nước. Truyền thông Israel dẫn lời các quan chức an ninh hàng đầu bày tỏ lo ngại rằng đường lối cứng rắn hơn có thể dẫn đến bạo lực hơn nữa khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo đang đến gần.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh hỗn loạn và thê thảm tại bờ Tây sau vụ đột kích của binh lính Israel. Video: AP
 
 
 
 
Hà Hải/ Tin, ảnh theo AP