Công ty Công nghiệp Quân sự, nhà sản xuất thiết bị quân sự bánh lốp hàng đầu của Nga đang lên kế hoạch sản xuất một loại xe địa hình dân dụng, tương tự như Toyota Land Cruiser trên mẫu xe bọc thép hạng nhẹ Strela, Sputnik dẫn thông tin từ Giám đốc tổ hợp công nghiệp- quân sự Alexander Krasovitsky.

Theo ông Krasovitsky, phiên bản Strela không bọc thép trong tương lai sẽ trở thành phương tiện chỉ huy chính trong Lực lượng vũ trang Nga, thay cho loại xe UAZ-469 do Nhà máy ô tô Ulyanovsk sản xuất. Ngoài việc cung cấp cho quân đội Nga, loại xe này cũng được sản xuất cho thị trường dân sự. Một số chuyên gia gọi đây là "Land Cruiser của Nga".

leftcenterrightdel
Dòng xe bọc thép hạng nhẹ VPK-Strela. Ảnh: TASS. 

Dự án Strela vốn ban đầu phát triển xe bọc thép tiêu chuẩn, xe lội nước bọc thép, cũng như khung gầm có bọc thép và không bọc thép để lắp đặt các thiết bị khác nhau và hệ thống vũ khí.

Strela có kích thước bằng một nửa xe bọc thép thuộc dòng Tiger với (trọng lượng 4,7 tấn so với 8,2 tấn của Tiger), nhưng có tốc độ lên đến 155 km/h, có lớp giáp có thể bảo vệ binh sĩ trong xe trước những loại mìn hoặc thiết bị nổ có sức công phá tương đương 2kg TNT.

Trọng lượng nhẹ và khả năng bảo vệ tốt của xe bọc thép Strela cho phép nhanh chóng vận chuyển bằng trực thăng vận tải như Mi-8, phục vụ các chiến dịch đổ bộ đường không chiến thuật. 

Vài năm trước, Nhà máy ô tô Ulyanovsk từng công bố dự án tham vọng tạo ra một phiên bản mới của chiếc UAZ Patriot SUV, được định vị là "Xe Prado của Nga" (Toyota Land Cruiser Prado), tuy nhiên hiện nay dự án đang bị đóng băng.

Huy Anh