Drozd sẽ sớm là xe bọc thép lội nước mới của Quân đội Nga, và nó có kế hoạch trưng bày phương tiện độc đáo này tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế Army-2020, tại Kabinka vào cuối tháng này, Sputnik dẫn thông tin từ kênh truyền hình quốc phòng Nga TVZvezda.

Trang mil.press flot của Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả Drozd là "động vật lưỡng cư dẫn động bốn bánh đầu tiên của Nga", ám chỉ khả năng di chuyển nhanh trên mặt nước như thủy phi cơ, với cách thức của một chiếc thuyền.

Drozd được hình dung như một phương tiện tuần tra và trinh sát.

leftcenterrightdel
Xe bọc thép lội nước mới nhất Drozd (chim đen). Ảnh: Công ty chế tạo máy Baltic/Sputnik. 

Sergey Tereshenkov, nhà thiết kế chính và là người đứng đầu Công ty chế tạo máy Baltic, nơi chế tạo phương tiện, nói, Drozd sẽ hóa giải tình trạng tụt hậu của Nga về xe lội nước sau khi đã tiên phong trong lĩnh vực này thời Liên Xô với Triton, được thiết kế bởi nhà phát minh Dmitry Kudryachkov vào những năm 1980 và trước đó là GAZ-46, xe lội nước hạng nhẹ được chế tạo vào những năm 1950.

Khác với GAZ-46 và Truton có vẻ giống một chiếc thuyền có bánh xe, Drozd trông giống một chiếc SUV biến hình hơn, với bánh xe hướng vào trong trên mặt nước để tăng khả năng đi biển, giúp nó có thể chịu được sóng cao tới 1,25 m. Quá trình chuyển đổi chỉ mất 12 giây và lốp xe sẽ tự động bơm căng.

Theo TV Zvezda, Drozd có thể đạt tốc độ 100 km/h trên cạn và 70 km/h dưới nước với thân xe được làm bằng sợi carbon composite chịu lực. Điều này làm giảm trọng lượng của chiếc xe xuống chỉ còn 2 tấn và nó được cho là có khả năng chở đến 1,5 tấn hàng hóa. 

leftcenterrightdel
Khi lội nước, bánh xe của Drozd được thu lại, bên trên mặt nước để tăng khả năng đi biển, giúp nó có thể chịu được sóng cao tới 1,25 m. 

Một bình xăng đầy cho phép Drozd di chuyển 800 km trên cạn hoặc 300 km trên mặt nước.

Ngoài khả năng chịu đựng khi biển động, thân tàu được bọc lớp giáp nhẹ, có khả năng giúp Drozd chống được mìn.

Tereshenkov lưu ý, phương tiện này là mô-đun, cho phép nó được tùy chỉnh nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm “các tùy chọn cho lính thủy đánh bộ, hải quân, lực lượng đổ bộ, lực lượng ven biển, trinh sát, lực lượng hoạt động đặc biệt, đơn vị hỗ trợ hậu cần, lực lượng kỹ thuật, dịch vụ y tế, v.v.

“Ngoài ra, cỗ máy sẽ được sử dụng trong các nhiệm vụ khác như cứu hộ, cứu hỏa và cho các cơ quan thực thi pháp luật. Drozd cũng được thiết kế để sử dụng ở những khu vực có điều kiện khí hậu, đường xá khó khăn và nhiều chướng ngại nước, bao gồm cả Bắc Cực với động cơ có thể hoạt động ở nhiệt độ âm 50 độ C.”, Tereshenkov nói.

Huy Anh