Tại triển lãm Army-2022 đang diễn ra tại Moscow, Nga, công ty Ural lần đầu tiên giới thiệu nguyên mẫu xe tải quân sự không người lái.

Nguyên mẫu phát triển trên khung gầm Ural-432067-73 với cấu hình bánh xe 4x4, trọng lượng 6,4 tấn, được trang bị động cơ 4 thì 240 mã lực, hộp số tự động và hệ thống phanh khí nén chống bó cứng ABS. 

leftcenterrightdel
 Nguyên mẫu của chiếc xe tải quân sự tự lái đầu tiên Ural. Ảnh: © Georgy Sultanov / TASS.

Xe có khả năng chở đến 5 tấn hàng, đạt vận tốc 80 km/h, vượt qua nhiều loại chướng ngại vật, bao gồm cả những vùng nước sâu đến 0,7m và có thể được điều khiển từ xa hoặc ở chế độ tự động như rô bốt, có thể được sử dụng cho quân đội để vận chuyển hàng hóa ở những khu vực nguy hiểm.

Mẫu thử nghiệm được trang bị thị giác kỹ thuật số và hoàn toàn không có cabin cũng như các bộ phận dành cho người điều khiển.

leftcenterrightdel
 Xe địa hình bánh xích đa năng Plastin. Ảnh: Ilya Goncharov/ Sputnik.

Xe có thể được sử dụng xe cho cả mục đích quân sự lẫn dân sự.

Cũng tại Army-2022, lần đầu tiên nhà sản xuất Nga giới thiệu xe địa hình bánh xích Plastun, có khả năng di chuyển trên mọi địa hình, trên cạn, dưới nước, đảm đương nhiều vai trò trong các tình huống khẩn cấp, sửa chữa, chữa cháy,.. mang lại sự di chuyển linh hoạt ngay cả khi không có đường giao thông.

Plastun không chìm, xuống nước và bơi ngay lập tức. Nó có thể được trang bị động cơ phía sau như của thuyền và gắn các thiết bị cứu hỏa chuyên dụng.

Văn Phong/Sputnik, TASS