Vào cuối tháng 1, tập đoàn nhà nước Nga Rostech đã công bố chi tiết về thiết bị chiến đấu Sotnik (còn gọi là Centurion), thay thế bộ trang thiết bị quân sự thế hệ thứ hai (Ratnik-2).  

Người đứng đầu Rostech Sergey Chemezov tuyên bố, Sotnik được làm từ sợi polyethylene, nhẹ như… lông vũ, có khả năng tự động điều theo bất kỳ loại cơ thể nào của người lính. 

leftcenterrightdel
Bộ thiết bị chiến đấu thế hệ mới Centurion của Nga. Ảnh: Natalia Seliverstova Sputnik.

Khả năng phòng thủ của Centurion được thiết lập để vượt qua tất cả các áo giáp hiện có. Centurion sẽ có thể chịu được phát bắn trực diện 0,5 BMG (12,7 x 99mm), viên đạn có thể xuyên qua một xe bọc thép hạng nhẹ cách xa 2 km.    

"Thiết bị sẽ không hạn chế chuyển động và sẽ cho phép người lính trang bị thêm vũ khí cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.", Rostech cho biết.

leftcenterrightdel
Centurion thay thế bộ trang thiết bị quân sự thế hệ thứ hai (Ratnik-2). Ảnh: Alexey Filippov/Sputnik.

Trong tương lai, Centurion sẽ không chỉ có thể ngăn một viên đạn bay với tốc độ lên đến 670m/s, mà còn có thể triệt tiêu lực xung kích của viên đạn, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng. “Chúng tôi hy vọng sẽ có được hiệu ứng như vậy thông qua việc sử dụng các thành phần hấp thụ lực va chạm,” bộ phận báo chí của Rostech tiết lộ.

Cũng theo Rostech, Centurion có thể nhận được các bổ sung robot, cũng như các yếu tố của trí tuệ nhân tạo và một bộ xương ngoài bằng titan hoạt động với động cơ điện mini. 

Huy Anh/rbth