Iskander.. “tậm tịt”?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về nhận xét của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, người cho rằng các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander do Nga sản xuất được sử dụng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh được cho là "không phát nổ hoặc chỉ phát nổ trong 10% trường hợp".

Theo người phát ngôn, các thiết bị quân sự của Nga đã nhiều lần chứng minh được tính hiệu quả trong thực tiễn.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander do Nga sản xuất. Ảnh: Vitary V. Kuzmin.

"Chúng tôi không bình luận về điều này. Các thiết bị quân sự của Nga nhiều lần chứng minh tính hiệu quả của nó ở nhiều nơi trên thế giới.", Người phát ngôn Peskov nói về nhận xét của ông Pashinyan.

Iskander không sử dụng ở chiến trường Nagorno-Karabakh!

Theo TASS, các chuyên gia quân sự được hãng tin này phỏng vấn tiết lộ, hệ thống Iskander hoàn toàn không được sử dụng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Trong khi đó, hôm 25/2, Bộ Quốc phòng Nga nói, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã có sự nhầm lẫn; và, thông tin được sử dụng là không chính xác. Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander không được sử dụng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

“Theo dữ liệu khách quan và đáng tin cậy được xác nhận bởi hệ thống giám sát, không có hệ thống tên lửa nào thuộc loại này được sử dụng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh”.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, toàn bộ lượng đạn của các tên lửa này được lưu trữ tại các kho của Lực lượng vũ trang Armenia.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-E của quân đội Armenia được nói không được sử dụng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. Nguồn: Caucasuswatch.

Iskander là hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng tàng hình, được trang bị một hệ thống điều khiển thông minh cho phép tên lửa thay đổi quỹ đạo bay linh hoạt để tránh né tên lửa phòng không của đối phương. Iskander có tầm bắn ít nhất là 500 km, độ chính xác cao.

Tổ hợp tên lửa chiến trường Iskander được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu trú đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương ở mọi thời điểm trong suốt chiều sâu chiến dịch và mọi điều kiện khí hậu thời tiết, đồng thời duy trì khả năng chiến đấu trước các loại vũ khí chế áp thông thường, vũ khí chính xác cao, vũ khí xạ-sinh- hóa, vũ khí phòng chống tên lửa và tác chiến điện tử của đối phương.

Huy Anh