“Xét khả năng Mỹ rút hoàn toàn khỏi Hiệp định INF, biên thể phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình Kalibr-M phóng từ tàu chiến có tầm bay tối đa 4.500 km sẽ được phát triển theo kế hoạch,” nguồn tin chia sẻ.

Tên lửa mới dự kiến có kích thước to hơn loại tên lửa Kalibr được bắn từ tàu chiến, có tầm hỏa lực gần 2.350 km. Tên lửa Kalibr-M mới sẽ có tầm tấn công 4.500 km và được triển khai trên các tàu chiến của Hải quân Nga.

Việc phát triển Kalibr-M hiện đang trong giai đoạn đầu. Nó có thể được triển khai vào cuối những năm 2020.

Theo TASS, Kalibr-M sẽ có kích thước lớn hơn so với Kalibr hiện tại, dài 6,2 và đường kính 0,43m. Tuy nhiên, hiện chưa ai biết chi tiết về đặc điểm vật lý của tên lửa mới, chỉ phỏng đoán rằng nó giống như hệ thống P-800 Oniks.

leftcenterrightdel
Tên lửa hành trình Kalibr của Hải quân Nga. Ảnh: TASS 

Xét về tải trọng, tên lửa Kalibr-M mới có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường và có thể mang đến 1 tấn thuốc nổ.

Tên lửa mới có thể gây lo ngại cho Mỹ về khả năng triển khai trên đất liên nếu Hiệp định INF được hai bên ký vào năm 1987 kết thúc trong năm nay.

Chính quyền Donald Trump đã thông báo cho Nga về ý định rút khỏi Hiệp định INF, viện dẫn 9M729 hay SSC-8, một loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất của Nga vi phạm lệnh cấm của Hiệp định đối với tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.

Nếu Hiệp định INF kết thúc, Nga sẽ có thể khai thác phương nhiều phương án phóng từ mặt đất cho tên lửa Kalibr-M, tạo điều kiện cho dòng tên lửa có khả năng chiến đấu hơn so với 9M729.

Theo TASS, tên lửa mới được phát triển sẽ chủ yếu dành cho Hải quân Nga.

Vào năm 2015, Hải quân Nga từng phóng tên lửa Kalibr từ Biển Caspian để tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu vào thời điểm đó, có 4 tàu chiến Nga phóng 26 tên lửa hành trình Kalibr hủy diệt chính xác các mục tiêu khủng bố IS vào tháng 10 năm đó.

Năm ngoái, một nhóm tàu của Hạm đội Phương Bắc Nga được triển khai ngoài khơi bờ biển Syria ở Địa Trung Hải cũng được trang bị tên lửa hành trình Syria sẵn sàng giúp đỡ Chính quyền Al Assad ngăn chặn mọi cuộc tấn công xâm phạm chủ quyền Syria từ bên ngoài.

Trúc Phạm