Việc nâng cấp xe chiến đấu bộ binh BMP-2M từng được sản xuất hàng loạt sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay. Hoạt động này sẽ bao gồm việc lắp đặt module chiến đấu Berezhok mới nhất trên cỗ máy chiến đấu thời Xô viết để cho phép nó cạnh tranh với các “quái thú” bọc thép hiện đại trên chiến trường.

leftcenterrightdel
Xe chiến đấu BMP-2 của Quân đội Nga. Ảnh: RB 

Những gì đã được nâng cấp?

Điểm mới lạ chính là hệ thống điều khiển hỏa lực, trong đó máy tính trên xe đảm nhiệm tất cả chức năng điều hướng và khóa mục tiêu. Quyết định duy nhất được điều khiển bởi con người là cần nổ súng khi nào.

Ngoài ra, 2 máy phóng tên lửa Kornet điều hướng chống xe tăng sẽ được lắp đặt. Điều này sẽ cho phép BMP-2M phá hủy xe bọc thép kẻ thù ở khoảng cách đến 5 km. Một bộ module chiến đấu Bererozhok cũng sẽ được lắp đặt trên chiến xa, giúp tăng gấp 4 lần khả năng chiến đấu của nó, theo nhà sản xuất.

Tháp pháo mới là một phần nâng cấp của BMP-2. Bây giờ nó có cả hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hoạt động cả ngày lẫn đêm trong điều kiện thời tiết giá lạnh, mưa và bão tuyết lớn mà phiên bản trước đây không có.

Trên hết, nó có một pháo cỡ nòng 30mm (giống như loại pháo gắn trên máy bay chiến đấu đánh chặn) cùng với một máy phóng lựu đạn AG-30 tự động kết hợp với 4 tên lửa Kornet chống xe tăng, cho phép cỗ máy chiến đấu giải quyết mục tiêu bọc thép hạng nặng cách xa đến 10 km.

Kế hoạch tương lai

Một tiểu ban trực thuộc hiện đang xem xét các lựa chọn robot xe chiến bộ binh BMP thời Xô viết. Nâng cấp đáng kể nhất là một biến thể với module pháo AU-220 cỡ nòng 57mm.

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp quân sự Nga, điều này sẽ giúp BMP trở thành một “pháo đài tự động” và xe chiến đấu chính trên chiến trường.

“Nhà sản xuất vũ khí đang thử nghiệm thực địa pháo và đạn pháo 57mm. Chẳng hạn, module chiến đấu AU-220 cho phép cỗ máy bắn đến 80 phát đạn/phút và tầm hỏa lực đến 12 km,” nguồn tin chia sẻ với Báo Nga không biên giới (RB).

leftcenterrightdel
Tháp pháo AU-220 lắp trên BMP-2 nâng cấp. Ảnh: RB 

Công nghệ tự động hóa hiện đại đã giúp nhà sản xuất tạo ra loại đạn mới dành cho pháo 57mm.

“Cỗ máy sẽ có thể phóng 10 quả đạn pháo vào mục tiêu nhờ sử dụng cơ chế điều khiển hỏa lực từ xa. Nhiều loại đạn pháo cơ động có khả năng điều chỉnh đường bay cũng sẽ sớm đi vào phục vụ,” nguồn tin cho biết thêm.

Giống như xe tăng T-14, module sẽ tự động hoàn toàn. Điều này sẽ cho phép kíp chiến đấu ngồi bên trong phần bọc thép nặng nhất của xe và bắn phá mục tiêu thông qua màn hình máy tính.

Xe chiến đấu nâng cấp sẽ không chỉ có khả năng nhả đạn không ngừng, mà còn tấn công mục tiêu khi đang di chuyên và thậm chí lội nước, kíp chiến đấu điều khiển cỗ máy thông qua cần điều khiển và thực thiện nhiệm vụ chiến đấu trong khi ngồi ở máy chủ vi tính ở địa điểm được bảo vệ tốt nhất.

Trúc Phạm