Nga đang lên kế hoạch xây dựng 12 tàu khu trục Đề án 22350M, mỗi một tàu sẽ lắp đặt đến 48 tên lửa hành trình Kalibr, Onyx và Zircon, truyền thông Nga dẫn nguồn tin trong nền công nghiệp quốc phòng ở nước này hôm 20/5.

Nguyên mẫu kỹ thuật của một tàu chiến có tải trọng giãn nước 7.000 tấn sẽ được hoàn thiện trước khi năm 2019 khép lại. Mỗi một tàu chiến mới dự kiến sẽ có các buồng phóng có thể chứa 3 loại tên lửa chống hạm hiện đại nhất của Nga: Kalibr, Onyx và Zircon.

leftcenterrightdel
 Tàu chiến Nga đang phóng tên lửa Kalibr từ Caspian tiêu diệt khủng bố ở Syria.

“Tổng cộng, 12 trong số những tàu khu trục được thiết kế, có đến 11 tàu sẽ bàn giao cho Hải quân Nga theo chính sách quốc phòng mới,” nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, những tàu chiến đó sẽ có hệ thống phòng thủ tên lửa riêng, Poliment-Redut với cơ số vũ khí lên đến 100 tên lửa cùng với vũ khí và ngư lôi chống tàu ngầm.

Hạm đội Baltic Hải quân Nga đã tiếp nhận một tàu Dự án 22350 (nhưng khuyết ký tự M, viết tắt cho Modernized có nghĩa nâng cấp/hiện đại hóa), mang tên Đô đô Thủy sư Gorshkov.

leftcenterrightdel
Tàu chiến của Hải quân Nga đang phóng thử tên lửa. Ảnh: Izvestia 

“Một số tàu vẫn còn tốt và bây giờ đội ngũ kỹ sư sẽ làm việc cùng nhau để hiện đại hóa chúng. Trước tiên, việc hiện đại hóa áp dụng cho vũ khí, có thể tăng lên 48 tên lửa. Cũng cần quyết định trang bị cho loạt tàu này và loạt tàu sau này hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động tiên tiến,” nhà phân tích quân sự kỳ cựu, Dmitry Safonov viết trên Báo Izvestia.

Ông tiếp tục cho biết kho vũ khí hiện nay trên tàu chiến Nga chỉ gồm có 16 tên lửa, trong khi kích thước tàu chiến giảm một nửa so với số liệu đề ra sau nâng cấp (hiện tải trọng giãn nước của tàu Đề án 22350 chỉ khoảng 4.500 tấn).

Vì sao tên lửa của Nga vô đối?

Kalibr được Nga sản xuất là loại tên lửa tương đương với Tomahawk của Mỹ. Tóm lại, đây là những loại tên lửa hành trình chống hạm bay về phía mục tiêu dục theo đường bay với địa hình phức tạp và quỹ đạo không thể đoán trước đối với bất kỳ hệ thống phòng thủ. Ngày nay, những loại tên lửa này thuộc dạng vũ khí hiệu quả nhất được áp dụng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Kalibr có tầm bắn lên đến 2.600 km và thời gian phục vụ từ 10 đến 15 năm, công nghệ sẽ đạt đến cấp độ hoàn toàn mới giúp tên lửa có thể trang bị cho hệ thống vũ khí chính xác cao. Tên lửa của Nga phá hủy mục tiêu với độ chính xác trong bán kính 30m với đầu đạn nổ tương tự vũ khí hạt nhân.

Nói cách khác, xét về hiệu quả, đây sẽ là một loại vũ khí có tính năng cơ động và chính xác cao sẽ không tạo ra đám mây phóng xạ hoặc ô nhiễm địa hình.

Về phần mình, Zircon là loại tên lửa đầu tiên trên thế giới bay ở tốc độ siêu âm, khoảng 2,5 km/giây, nhanh gấp 8 lần vận tốc âm thanh và có tầm hỏa lực đến 500 km.

Zircon là một loại tên lửa chống tàu chiến, và không giống như Kablir, được thiết kế đặc biệt để phá hủy hạm đội địch. Đáng chú ý là cho đến nay chưa có quốc gia nào ngoài Nga có tên lửa siêu thanh. Hơn thế nữa, hiện chưa có biện pháp hiệu quả nào chống lại những tên lửa nêu trên.

Phạm Trúc