Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/10 đã đăng tải bức ảnh chụp con vật lên mạng xã hội Twitter cùng với lời khen ngợi: “Chúng tôi công bố bức ảnh về chú chó tuyệt đẹp (tên của nó chưa được tiết lộ) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắt giữ và tiêu diệt trùm khủng bố IS Abu Bakr al Baghdadi.”

leftcenterrightdel
Al Baghdadi và chú chó truy đuổi hắn đến cuối đường hầm. Ảnh: BVPL 

“Chú chó bị thương nhẹ trong cuộc tấn công vào cuối tuần qua, Tướng Mark Miley cho biết. Ông cho biết thêm: “Hiện chúng tôi chưa thể công bố tên của chú chó. Chú vẫn còn phải điều trị nhưng đang hồi phục toàn diện.”Ông Trump tiết lộ chú chó đuổi theo trùm khủng bố al Baghdadi vào một đường hầm, tại đây hắn giật dây cháy áo khoác chứa thuốc nổ tự sát cùng với 3 đứa con.

Tổng thống Mỹ chia sẻ Lực lượng Đặc biệt Delta (còn gọi K9) đã thực hiện một vụ tấn công chớp nhoáng kéo dài khoảng 2 giờ, một số lượng lớn đồng bọn của Al Baghdadi cũng bị tiêu diệt hoặc bắt giữ. Các quan chức Mỹ tìm thấy nơi lẩn trốn của al Baghdadi khoảng vài tuần trước vụ tấn công.

Các thiết khuyển của Quân đội Mỹ được trang bị vũ trang, bao gồm giáp toàn thân và được huấn luyện nghiêm ngặt để phát hiện thuốc nổ và truy đuổi bọn khủng bố. Chú chó đã trợ giúp các đặc công tấn công và tiêu diệt Osama bin Laden ở Pakistan vào năm 2011 có tên là Cairo. 

Phạm Trúc