Máy bay phản lực F-35 của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã va chạm trên không với máy bay tiếp dầu KC-130J vào khoảng 16h, thứ ba, 29/9. Phi công của chiếc máy bay phản lực "đã phóng thành công và hiện đang được điều trị.", Desertsun dẫn thông tin từ căn cứ Yuma.

Thời điểm xảy ra tai nạn, có 8 người trên máy bay KC-130J.

leftcenterrightdel
Sau va chạm, chiếc F-35B rơi và bốc cháy. Ảnh cắt từ video, nguồn: Sohail Ahmed/Twitter.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, chiếc máy bay đã lao xuống một sa mạc gần thành phố Salton, bang Ocotillo Wells  và bốc cháy. Một phát ngôn viên của Quận Imperial cho biết, các nhân viên cứu hỏa đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường và dập tắt đám cháy.

Sau khi nỗ lực hạ cánh khẩn cấp, ít phút sau va chạm, chiếc máy bay tiếp dầu KC-130J đã tiếp đất bằng bụng xuống cánh đồng trồng cà rốt ở Thermal, gần Phố Polk và Đại lộ 59, phía ngoài sân bay.

leftcenterrightdel

Máy bay tiếp dầu KC-130J hạ cánh khẩn cấp bằng bụng xuống cánh đồng. Nguồn: essential-ish turbonerd/Twitter.

Theo trang web giao thông của California Highway Patrol, chiếc KC-130J đã bị rò rỉ nhiên liệu, nhưng không có vụ cháy nào được báo cáo.

Đại tá Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu Pete Field, cựu giám đốc Trường Phi công Thử nghiệm Hải quân Hoa Kỳ, cho biết: “Nguyên nhân va chạm thường do phi công máy bay phản lực tiếp cận máy bay chở dầu thô bạo, quá nhanh hoặc quá gần. Nhưng điều đó rất bất thường với các hệ thống radar ngày nay và một máy bay tinh vi như F-35B”.

leftcenterrightdel
Chiếc F-35B rơi sau va chạm và bốc cháy. Nguồn: Sohail Ahmed/Twitter.

Các phi công đã phóng ra khỏi máy bay trước khi tiếp đất và bị thương nhẹ, trong đó ít nhất một người phải nhập viện, tuy nhiên, không đe dọa đến tính mạng, Desert Sun dẫn thông tin từ trung úy Brett Vannier của Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Yuma ở Arizona, nói.

Chiếc máy bay phản lực F-35B Lightning II là một phần của cuộc huấn luyện tiếp nhiên liệu với máy bay tiếp dầu Lockheed Martin KC-130J, trong khóa học huấn luyện vũ khí và chiến thuật kéo dài 7 tuần do Phi đội Chiến thuật và Vũ khí Hàng không Biển 1 (MAWTS-1) tổ chức.

leftcenterrightdel
Băng ghi âm giữa phi công máy bay KC-130J và kiểm soát viên không lưu. Nguồn: YouTobe.  

Đã có những tai nạn chết người trong quá trình tiếp nhiên liệu trên không. Vào ngày 6/12/2018, một chiếc KC-130J và một chiếc F/A-18D đã va chạm trong khi tiếp nhiên liệu ban đêm ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, khiến 6 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng.

Một cuộc điều tra quân sự cho thấy, phi công máy bay chiến đấu không có kinh nghiệm trong các nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không vào ban đêm và đã vô tình vượt qua đầu máy bay tiếp dầu, va chạm với đuôi máy bay KC-130J.

Huy Anh