New York Times tối 20/6 (giờ Mỹ) bất ngờ thông báo Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn một chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào Iran, sau khi Tehran bắn hạ UAV trinh sát MQ-4C của Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump đã rút lại quyết định này.

leftcenterrightdel
Tổng thống Trump bên hai trợ lý thân cận là Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Tờ báo cho biết quyết định tấn công được đưa ra sau nhiều cuộc thảo luận căng thẳng giữa các cố vấn an ninh và các nghĩ sĩ cấp cao, giới chức quân sự và ngoại giao Mỹ.

Ông Trump cho phép quân đội tấn công nhiều mục tiêu của Iran như các hệ thống radar và bệ phóng tên lửa. Chiến dịch tấn công đã đi vào giai đoạn đầu tiên, tức cho phép các phương tiện như máy bay, tàu chiến tiến đến vị trí.

Vào thời điểm quyết định có khia hỏa hay không, ông Trump đã rút lệnh. Nếu chiến dịch trên vẫn tiếp tục diễn ra thì đây sẽ là hành động quân sự thứ 3 của Tổng thống Trump tại Trung Đông, sau 2 lần tấn công Syria.

HIện chưa rõ lí do quyết định của ông Trump. Tuy nhiên, trước đó, khi vụ bắn rơi vừa xảy ra, ông Trump cho rằng Iran “mắc sai lầm nghiêm trọng” , nhưng vài giờ sau, ông hạ giọng, nói rằng vụ bắn máy bay trông giống một hành động “ngu ngốc” của một cá nhân nào đó.

Cùng khoảng thời gian này, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết đã đình chỉ một số chuyến bay đi qua khu vực có xung đột với Iran, điều này dấy lên lo ngại Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc không kích chống Tehran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đạt đỉnh sau khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 20/6 bắn rơi UAV trinh sát MQ-4C Triton của Mỹ, sau khi cáo buộc máy bay này xâm phạm không phận. Để chứng minh không nói suông, IRGC công bố video khai hỏa tên lửa nhắm trúng máy bay Mỹ và công bố tọa độ bắn rơi máy bay. Tuy nhiên, Mỹ bác cáo buộc, nói rằng UAV bị bắn hạ khi bay trên không phận quốc tế.

Thái An