Ba nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ ngày 5/4 hé lộ với tờ RT rằng chính quyền của ông Trump đang có những bước đi cụ thể để chuẩn bị đưa IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố, trong một động thái có thể khiến căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang.

leftcenterrightdel
Binh sĩ IRGC. 

Nguồn tin nói rằng tuyên bố chính thức sẽ được đưa ra ngày 8/4. Đây là lần đầu tiên Washington liệt một quân đội chính quy của một nước vào danh sách khủng bố.

Tổng thống Trump từ khi nhậm chức đã thể hiện quan điểm cứng rắn với Iran, đối thủ chính của Israel ở Trung Đông. Mâu thuẫn giữa hai bên được khoét sâu sau khi Tổng thống Donald Trump năm ngoái rút khỏi thoả thuận hạt nhân kí năm 2015 và tái áp đặt trừng phạt nhằm vào Tehran, trong bước đi bị quốc tế lên án.

Năm 2017, truyền thông Mỹ từng nói rằng ông Trump dự định tuyên bố IRGC là khủng bố, song chưa rõ vì lí do gì ông đã hoãn kế hoạch này.

Khi đó, Iran khẳng định rằng việc xếp IRGC vào danh sách nhóm khủng bố sẽ chấm dứt các cơ hội đối thoại trong tương lai giữa Washington và Tehran, đồng thời doạ Mỹ buộc phải chuyển các căn cứ quân sự trong khu vực ra khỏi tầm bắn của tên lửa IRGC là 2.000 km.

IRGC được thành lập sau cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979. IRGC hiện đang có các hoạt động quân sự tại Syria để ủng hộ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thái An