Phóng và rải mìn bằng tên lửa

Tại Lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ Moscow nhân dịp kỷ niệm 76 năm Chiến thắng Phát xít Đức được tổ chức ngày 9/5, Nga đã giới thiệu một vũ khí mới vốn đang bắt đầu được trang bị cho công binh: Hệ thống rải mìn từ xa thông minh ISDM Zemledeliye.

Những nỗ lực tạo ra một hệ thống rải mìn từ xa vốn được Liên Xô thực hiện vào những năm 1970. Một số hệ thống rải mìn đã được đưa vào sử dụng, trong đó phương tiện đầu tiên dựa trên hệ thống tên lửa phóng nhiều lần Grad, tiếp đến là hệ thống rải mìn cơ động đa năng (UMP) và cuối cùng là xe rải mìn trên khung gầm (GMZ-3).

leftcenterrightdel
Hệ thống rải mìn từ xa thông minh ISDM Zemledeliye. Ảnh: Vitaly Kuzmin. 

Tuy nhiên, 2 hệ thống rải mìn đầu đều có những hạn chế, trong đó vị trí rải mìn có độ chính xác thấp, không thể xác định được cấu hình của bãi mìn, gây nguy hiểm cho quân đội; phạm vi hoạt động của hệ thống khá hẹp.

Riêng phương tiện xe rải mìn trên khung gầm (GMZ-3), dù có thể nhanh chóng rải mìn để tạo ra một bãi mìn theo cấu hình yêu cầu và vị trí chính xác được xác lập trên bản đồ địa hình, tuy vậy, hệ thống này chỉ có thể đặt mìn chống tăng và với dải rải khá hẹp. 

leftcenterrightdel
Hệ thống rải mìn từ xa trong Lễ diễu binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng, Moscow 9/5. Ảnh: Sputnik / Evgeny Biyatov. 

Với hệ thống rải mìn từ xa thông minh ISDM Zemledeliye, do Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất Splav thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec, sản xuất, nhiều loại mìn, bao gồm cả mìn chống tăng và mìn chống bộ binh, được phóng bằng tên lửa nhiên liệu rắn, tạo ra một bãi mìn có dải khá rộng, ở một nơi được chỉ định chính xác trên mọi địa hình.

Sự lợi hại của hệ thống ISDM Zemledeliye

Mỗi xe rải mìn đặt trên khung gầm xe quân sự KamAZ bọc thép 4 trục 8 bánh có hai khối với 50 nòng mang tên lửa cỡ 122mm chứa mìn, tầm bắn từ 5-15km. Do mìn được phóng đi băng tên lửa, hệ thống còn được gọi “bãi mìn phản lực”. 

Ngoài các bệ phóng, hệ thống còn bao gồm một phương tiện vận tải tiếp đạn, chuyên bổ sung các quả tên lửa với quy trình nạp đạn nhanh chóng. 

leftcenterrightdel
 Tổ hợp robot phá mìn Uran-6. Ảnh: SPUTNIK / SAID TSARNAEV.

Nhờ được trang bị hệ thống định vị vệ tinh, máy tính và trạm thời tiết riêng, việc chuẩn bị phóng tên lửa và ngắm bắn hoàn toàn tự động. Vị trí tọa độ nơi tên lửa hạ cánh, cũng như cấu hình và kích thước chính xác của bãi mìn được xác lập trên bản đồ điện tử và kết nối với sở chỉ huy. Chính bởi vậy, quân đội có thể vượt qua bãi mìn mà không bị cản trở hay gặp nguy hiểm; sau khi kết thúc chiến sự, có thể dễ dàng vô hiệu hóa bãi mìn bằng lực lượng công binh, robot công binh Uran-6 hoặc hệ thống rà phá bom mìn từ xa UR-77 Meteorit.

Tuân thủ theo Nghị định thư II (1996) của Công ước Geneva 1980 "Về Cấm hoặc Hạn chế sử dụng một số vũ khí thông thường ...", các quả mìn do hệ thống ISDM Zemledeliye rải ra đều được trang bị bộ tự xử lý (tử thần). Sau một thời gian nhất định, chúng sẽ tự vô hiệu hóa. 

Huy Anh/Sputnik, Armyrecognition