Dần rút quân

Liên minh quốc tế chống khủng bố tại Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo đã bàn giao quyền kiểm soát Căn cứ quân sự Besmaya cho quân đội nước này vào thứ Bảy, 25/7, Sputnik dẫn thông tin từ truyền thông Iraq.

Trước đó một ngày, tin tức truyền thông địa phương nói, căn cứ Besmaya đã bị tấn công bởi 4 quả tên lửa tầm ngắn. Không có thương vong ngoại trừ một số cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Đây là căn cứ do quân đội Tây Ban Nha triển khai và là căn cứ thứ 7 của Liên quân được chuyển giao cho người Iraq, Bộ Tư lệnh Liên quân Iraq nói.

leftcenterrightdel
Căn cứ Quân sự Mỹ tại Iraq. Ảnh: Quân đội Hoa Kỳ. 

"Việc bàn giao căn cứ quân sự Besmaya của Liên minh, nơi quân đội Tây Ban Nha được triển khai, diễn ra theo lịch trình do Chính phủ Iraq và lãnh đạo Liên minh lên kế hoạch. Đây là căn cứ thứ bảy do liên minh chuyển giao.", - Phát ngôn viên chỉ huy Tahsin al-Khafaji nói với INA.

Ông al-Khafaji  lưu ý, quân đội Tây Ban Nha đóng tại căn cứ này sẽ huấn luyện những người Iraq và sẽ rời đi sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Một số căn cứ khác dự kiến sẽ tiếp tục được chuyển giao.

Thiếu tướng Không quân Hoa Kỳ Kenneth Ekman, Phó chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm chung của chiến dịch Inherent Resolve, trước đó đã ước tính giá trị của các cơ sở và tài sản được chuyển cho chính quyền Iraq khoảng 5 triệu đô la. Tướng Ekman cho biết, Liên minh sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Iraq trong việc lập kế hoạch hoạt động, cung cấp hỗ trợ tình báo và không quân.

Hoa Kỳ không hiện diện quân sự thường trực tại Iraq

Quốc hội Iraq ngày 5/1 đã bỏ phiếu yêu cầu rút quân đội nước ngoài khỏi nước này, đồng thời bày tỏ ủng hộ sửa đổi hình thức hợp tác với Liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Động thái được đưa ra sau chiến dịch không kích của Hoa Kỳ tại khu vực sân bay quốc tế Baghdad, làm thiệt mạng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Iran, tướng Qasem Soleimani và Phó thủ lĩnh lực lượng dân quân Hồi giáo Iraq, những người mà Washington cáo buộc có liên quan đến việc tổ chức cuộc tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad vào ngày 31/12/2019. 

leftcenterrightdel
Căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq thiệt hại nặng sau khi bị Iran tấn công tên lửa để trả đũa việc chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Iran, tướng Qasem Soleimani bị giết. Ảnh: Reuters.

Đáp lại, Iran đã tấn công tên lửa các căn cứ của Hoa Kỳ ở Iraq. Phía Hoa Kỳ xác nhận, khoảng hơn 100 binh sĩ đã bị "chấn động não" sau vụ tấn công của Iran.

Sau những sự kiện này, Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đã bàn giao cho quân đội Iraq một số cơ sở, bao gồm một số căn cứ không quân và trụ sở của các cố vấn quân sự của Liên minh.

Tại phiên đối thoại chiến lược với Iraq, Hoa Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục giảm số lượng binh sĩ ở quốc gia này và sẽ tiếp tục thảo luận về tương lai của số binh sĩ còn lại, tuyên bố chung của hai nước cho biết trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Iraq.

"Hai quốc gia đã nhận ra rằng, trước những tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết mối đe dọa từ IS, trong những tháng tới, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cắt giảm lực lượng ở Iraq và thảo luận với Chính phủ Iraq về tương lai của lực lượng còn lại. Hoa Kỳ nhắc lại, sẽ không tìm kiếm hoặc yêu cầu các căn cứ thường trực hoặc sự hiện diện thường trực ở Iraq.", - tuyên bố nói.

Huy Anh