Ông Kim dự kiến sẽ đi thăm các khu kinh tế và công nghiệp để công khai nguyện vọng cải cách và mở cửa thị trường, Chosun Ilbo đưa tin hôm 182.

Trong lần hội đàm riêng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở làng biên giới Panmunjom vào năm ngoái, ông Kim bày tỏ mong muốn thúc đẩy cải cách theo mô hình Việt Nam, một quốc gia đang phát triển kinh tế nhanh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Theo lịch trình, ông Kim sẽ gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA 

Đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đến Việt Nam trong 54 năm qua. Lãnh tụ có công lập quốc của CHDCND Triều Tiên, Kim Il-sung đã đến thăm Hà Nội vào năm 1958 và 1964.

Vào ngày 16-2, ông Kim Chang-son, Chánh thư ký Văp phòng của Kim Jong-un đến Hà Nội, đến thăm các khu công nghiệp ở Hải Phòng và Bắc Ninh vào ngày 17-2.  Có một nhà LG ở Hải Phòng và một máy sản xuất điện thoại thông minh Samsung của Hàn Quốc ở Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh.

Trong thời gian này, Chính phủ Việt Nam đã cho cắt tỉa hàng trăm cây xanh, dọn sạch đường phố và trang hoàng gần khu vực Trung tâm Hội nghị Quốc gia, địa điểm sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên lần thứ 2 sắp tới.  Công tác đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các nhà lãnh đạo cũng đang được thực hiện chu đáo.

Phạm Trúc