Các công ty MiG và Sukhoi đang cùng nhau phát triển tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa thế hệ thứ sáu (PAK DP) MiG-41, Sputnik dẫn thông tin từ Tổng giám đốc các công ty MiG và Sukhoi Ilya Tarasenko.

Máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41 do Cục thiết kế Mikoyan phát triển, trên cơ sở máy bay chiến đấu đánh chặn MiG-31.

Trước đó, vào tháng 8/2018, Tarasenko đã tuyên bố, MiG-41 được phát triển như một phần của kế hoạch thay thế hạm đội MiG-31 đã lão hóa, sẽ hết hạn vào năm 2028.

leftcenterrightdel
Máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41. Nguồn: Mil.ru.

Các tính năng chính của MiG-41 chưa được biết đến, nhưng nó được thiết kế để bay với tốc độ Mach 4, thậm chí Mach 4.3 (5.267 km/h).

Theo nguồn tin quân sự Nga, trong tương lai PAK DP có thể chuyển đổi thành phiên bản không người lái.

Vào tháng 8/2017, người đứng đầu nhà máy MiG đã công bố trong Triển lãm Quốc phòng  Army-2017, MiG-41 là một chiếc máy bay hoàn toàn mới, bao gồm công nghệ và vũ khí, có thể mang theo một khối lượng vũ khí lớn.

leftcenterrightdel
MiG-41 có thể hoạt động tốt ngay cả trong không gian gần, ở độ cao 45 km. Nguồn: YouTube.

Theo báo Nga Izvestia, MiG-41 sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa đa chức năng dẫn đường bằng laser (MPKR DP) sẽ phân tán một số tên lửa phụ nhằm tăng khả năng đánh chặn vũ khí siêu thanh.

Đáng lưu ý, MiG-41 có thể hoạt động tốt ngay cả trong không gian gần, ở độ cao 45 km.

Theo các chuyên gia quân sự, MiG-41 có thể trở thành chiếc máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới. Nga mong đợi chuyến bay đầu tiên sẽ được thực hiện sau năm 2025.

Huy Anh