Hệ thống vũ khí mới có thể lắp đặt bên trong khoang chứa vũ khí của siêu oanh tạc cơ thế hệ 5+.

“Các cơ quan trực thuộc nền công nghiệp quân sự Nga đã tạo ra một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh siêu nhỏ đất đối không triển khai trên máy bay chiến đấu Su-57,” Thông tấn TASS dẫn nguồn tin Công nghiệp quốc phòng.

Vào tháng 12/2018, một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ Su-57 có thể được trang bị tên lửa siêu thanh không đối đất có “những đặc tính” tương tự tên lửa đạn đạo phóng từ trên không (ALBM) Kh-47M2 Kinzhal.

leftcenterrightdel
Tên lửa Kinzhal mới sẽ giúp Su-57 trở nên "vô đối" trên không. Ảnh: TASS 

Nguồn tin không cung cấp thêm thông tin về loại tên lửa này. Tuy nhiên, so với Kinzhal có kích thước lớn, tên lửa siêu thanh mới sẽ nhỏ gọn hơn để đưa vào bên trong khoang chứa vũ khí của Su-57.

ALBM Kinzhal có thể mang đầu đạn hạt nhân là biến thể tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M. Hệ thống Iskander có tầm bắn khoảng 500 km và có thể đạt tốc độ tối đa gấp 5.9 lần vận tốc âm thanh ở giai đoạn bay cuối cùng.

Kh-47M2 hiện đang được trang bị cho máy bay đánh chặn MiG-31K, một phiên bản cải tiến của MIG-31BM.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi phóng, Kh-47M2 ALBM có thể tăng tốc gấp 4 lần và đạt tốc độ tối đa gấp 10 lần vận tốc âm thanh cùng lúc đó “luồn lách” để tránh hệ thống phòng không của kẻ thù. Bộ quốc phòng Nga cũng tuyên bố tên lửa mới có tầm hỏa lực khoảng 2.000 km. 
Phạm Trúc