Thủy thủ đoàn an toàn

Thông tin cùng bức ảnh do Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cung cấp, cho thấy, tàu MT Hankuk Chemi, một tàu chở dầu của Hàn Quốc, đã rời cảng Rajai, Iran lúc 6h sáng ngày 9/4, giờ địa phương, sau khi khi nó được phóng thích cùng với thuyền trưởng và 12 thành viên thủy thủ đoàn trước đó, 95 ngày sau khi bị Iran chiếm giữ vào ngày 4/1, theo Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết, sức khỏe thuyền trưởng và các thủy thủ đều ổn.

Thủy thủ đoàn bị bắt giữ trên tàu Hankuk Chemi có các quốc tịch Hàn Quốc, Indonesia, Myanmar và 2 công dân Việt Nam. Con tàu xuất phát tại cảng Al-Jubeil, Ả Rập Xê Út chở 7.200 tấn ethanol trong hành trình hướng tới Hàn Quốc.

Đề cập đến tin này, Hãng thông tấn Iran Tasnim lưu ý, lí do thủy thủ đoàn ở lại tàu chở dầu sau khi bị phía Iran giữ, là để thực hiện công tác bảo dưỡng tàu.

leftcenterrightdel
Tàu dầu Hankuk Chemi. Ảnh: Rik van Marle/Marine Traffic.

Tasnim nhắc lại, ngày 4/1, Bộ Tư lệnh Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã thông báo tàu chở dầu Hankuk Chemi mang cờ Hàn Quốc đã bị bắt giữ ở Vịnh Ba Tư.

Ali Rabiee, phát ngôn viên của Chính phủ Iran cho biết: “Tàu chở dầu Hankuk Chemi đã bị bắt giữ do gây ô nhiễm dầu ở Vịnh Ba Tư và cảnh báo cần thiết đã được đưa ra trước khi vụ việc xảy ra”.

Bộ Ngoại giao Iran xác nhận, việc thả tàu Hankuk Chemi sau khi kết thúc cuộc điều tra và theo yêu cầu của chủ sở hữu con tàu cũng như Chính phủ Hàn Quốc, theo hãng tin nhà nước IRNA.

Đã có giải pháp cho nguồn quĩ Iran bị phong tỏa

Vụ bắt giữ tàu đã gây ra tranh chấp ngoại giao sau khi Iran yêu cầu Hàn Quốc giải phóng số tiền 7 tỉ USD của nước này bị đóng băng trong các ngân hàng của Hàn Quốc theo lệnh trừng phạt của Mỹ, theo Reuters.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói với báo chí, cả hai bên đã đồng ý rằng con tàu và số tiền bị phong tỏa không phải là vấn đề liên quan và Hàn Quốc hứa sẽ giúp giải phóng số tiền.

“Chúng tôi đã bày tỏ dứt khoát sự sẵn sàng để giải quyết vấn đề tiền Iran bị phong tỏa.”, quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

leftcenterrightdel
Tàu Hankuk Chemi được phóng thích và rời Iran sáng sớm ngày 9/4. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hàn Quốc/Yonhap.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một thông báo, con tàu đã rời Iran sau khi hoàn tất các thủ tục hành chính mà không đề cập đến điều kiện giải phóng quỹ.

Hàn Quốc cho biết tàu không gây ô nhiễm. Các quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Iran đã từ bỏ kế hoạch truy tìm các cáo buộc hình sự đối với công ty vận tải biển này.

Iran đã bác bỏ cáo buộc rằng, việc bắt giữ tàu chở dầu cùng thủy thủ đoàn đã cấu thành hành vi bắt con tin; ngược lại nói rằng, chính Hàn Quốc đang bắt Iran làm con tin.

Việc đóng băng các khoản tiền trên có liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ mà Washington áp đặt đối với Tehran vào năm 2018, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc thế giới.

Dưới thời chính quyền Biden, Hoa Kỳ và Iran đã bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp về việc trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Mỹ gần đây đã đồng ý cho phép Iran sử dụng quỹ bị phong tỏa ở Hàn Quốc cho các mục đích phi quân sự và một số tiền đã được giải phóng cho việc mua vắc xin coronavirus, được bảo đảm thông qua sáng kiến COVAX toàn cầu.

Huy Anh/Yonhap,Tasnim, Reuters