Sáng ngày 8/3, lực lượng Hàng không Vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng thành công vệ tinh quân sự thứ hai lên quỹ đạo.

Vệ tinh Noor-II (Nour hay Ánh sáng theo tiếng Ba Tư) là sản phẩm sản xuất trong nước, được phóng bởi tên lửa đẩy ba tầng Qassed, sử dụng nhiên liệu lỏng- rắn hỗn hợp.

leftcenterrightdel
Vụ phóng được thực hiện từ sa mạc Dasht-e Kavir, phía bắc Iran. Nguồn: WANA / Pool / Reuters. 

Hoạt động được thực hiện từ một bệ phóng đặt tại sa mạc Dasht-e Kavir, phía bắc Iran.

Vệ tinh đã được đặt thành công vào quỹ đạo cách Trái đất 500 km, 8 phút sau khi phóng. Nó sẽ quay quanh Trái đất sau mỗi 90 phút.

Noor-II được sử dụng cho các hoạt động do thám và viễn thám.

leftcenterrightdel
 Vệ tinh Noor 2 của Iran đang tiến vào quỹ đạo. Nguồn: WANA / Pool / Reuters.

Cùng ngày sau vụ phóng, Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Thông tin Iran Issa Zare'pour cho biết, đã nhận được những tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh Noor-2.

Vệ tinh quân sự đầu tiên Noor-I được Iran phóng vào tháng 4/2020, được đặt ở quỹ đạo 425 km trên bề mặt Trái đất.

Tháng 12/2021, Iran cũng đã thực hiện một vụ phóng để đưa 3 thiết bị nghiên cứu lên quỹ đạo. Có tin nói, tên lửa đẩy đã không đạt được tốc độ cần thiết.

leftcenterrightdel
Vụ phóng được thực hiện vào sáng ngày 8/3. Nguồn: FARS. 

Vào tháng 7 năm ngoái, Iran đã công bố ảnh vệ tinh độ phân giải cao được chụp bởi Noor-I, cho thấy căn cứ Al-Udeid, Qatar, căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông, nơi có gần 13.000 binh sĩ Mỹ đồn trú. 

Truyền thông Iran cho biết, nước này sẽ đưa một loạt vệ tinh quân sự lên quỹ đạo trong những năm tới, nhằm định hình các vệ tinh khoa học, nghiên cứu và quốc phòng khác nhau trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO), tiếp theo là đạt đến quỹ đạo 36.000 km.

leftcenterrightdel
Hình ảnh của vệ tinh Noor-I chụp Al-Udeid, căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông tại Qatar, nơi đồn trú của 13.000 binh sĩ Mỹ. Nguồn: Fars. 

Mỹ cáo buộc chương trình không gian Iran là vỏ bọc nhằm che đậy chương trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa có công nghệ tương tự, cho phép Tehran phóng vũ khí tầm xa hơn, có thể bao gồm cả đầu đạn hạt nhân. Năm 2019, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với cơ quan không gian dân sự của Iran và hai tổ chức nghiên cứu của nước này.

Tehran bác bỏ cáo buộc, nhấn mạnh, các chương trình quân sự và vũ khí của nước này phục vụ cho mục đích phòng thủ; khẳng định Tehran chưa bao giờ theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Văn Phong (Tổng hợp từ truyền thông Iran, Reuters)