Hãng tin của Arab Saudi ngày 21/5 bất ngờ cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã chuyển các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 tối tân tới thành phố cảng Asaluyeh thuộc tỉnh Bushehr, miền Nam nước này. Đây là khu vực có nhiều cơ sở hạ tầng chiến lược như nhà máy điện hạt nhân và nhà máy hoá dầu, nằm ngay sát vịnh Ba Tư.

leftcenterrightdel
Tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: ITN 

Theo đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Trung Đông, đoàn xe chở các bộ phận tên lửa, xe tải đạn và xe điều khiển của hệ thống S-300PMU-2 di chuyển liên tục trên cao tốc đến Asaluyeh.

Iran hiện chưa bình luận gì về thông tin trên. Động thái bất ngờ được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang chóng mặt, tiến sát nguy cơ một cuộc xung đột vũ trang.

Tuần trước, Mỹ một mặt điều tàu sân bay, máy bay ném bom cùng nhiều khí tài khác đến vùng Vịnh, mặt khác công bố video ghi cảnh bom xuyên phá bê tông GBU-57 MOP phá huỷ hoàn toàn hệ thống hầm ngầm và lô cốt kiên cố của đối phương, khiến tình hình thêm phức tạp.

Việc bố trí S-300PMU-2 ở sát vịnh Ba Tư cho phép Iran kiểm soát toàn bộ không phận quanh eo biển Hormuz và sẵn sàng bắn rơi máy bay nếu bị tấn công.

Sputnik cho biết, S-300PMU-2 là biến thể hiện đại nhất của dòng tên lửa phòng không S-300. Loại vũ khí này có thể bắn hạ mọi mục tiêu bay như tiêm kích tàng hình, oanh tạc cơ, máy bay không người lái hay tên lửa dân đường ở khoảng cách 200km nhờ đạn 48N6Е2.

Thái An