Công tố viên Ali Alqasimehr của Tehran cho biết hôm thứ Hai, 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với hơn 30 người khác bị cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công ngày 3/1, giết chết Tướng Qassem Soleimani, đối mặt với "cáo buộc giết người và khủng bố", Aljazeera dẫn thông tin bán chính thức từ Hãng thông tấn ISNA.

Công tố viên Alqasimehr không xác định cụ thể “những người khác” ngoài ông Trump, nhưng nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục theo đuổi công tố của mình ngay cả sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông này kết thúc.

leftcenterrightdel
Interpol khả năng sẽ không đáp ứng yêu cầu của Iran. Ảnh: AP. 

Interpol, có trụ sở tại Lyon, Pháp, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Alqasimehr cũng được trích dẫn cho biết, Iran đã yêu cầu "thông báo đỏ" được đưa ra cho ông Trump và những người liên quan, thông báo cấp cao nhất của Interpol.

Ngày 3/1, Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần Sân bay Quốc tế Baghdad, Iraq, giết chết tướng tình báo cấp cao Iran Qasem Soleimani cùng một số sĩ quan cao cấp của Iran và Iraq.

Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, cuộc không kích tiêu diệt tướng Qasem Soleimani là hành động nhằm 'ngăn chặn chiến tranh, chứ không phải khởi động cuộc chiến'.

Huy Anh