Hy Lạp đã chính thức đưa ra đề nghị mua 18 đến 24 máy bay tiêm kích tấn công F-35 từ Mỹ, mới hoặc đã qua sử dụng. Yêu cầu được đưa ra bởi Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis ngày 6/11, tờ Protothema của Hy Lạp đưa tin.

Quyết định này được đưa ra sau khi Hy Lạp đặt mua 18 máy bay chiến đấu hai động cơ Rafale của Pháp, gồm 6 máy bay mới và 12 chiếc đã qua sử dụng.

leftcenterrightdel
Tàu nghiên cứu địa chất của Thổ Nhĩ Kỳ được hộ tống bởi tàu hải quân tại vùng biển tranh chấp với Hy Lạp. Ảnh: AFP. 

Việc tiếp nhận cả máy bay đã qua sử dụng cho thấy sự nôn nóng của Hy Lạp trong bối cảnh Athens và Ankara, hai thành viên NATO, đang căng thẳng xung quanh tranh chấp lãnh thổ trên biển Địa Trung Hải, nhất là từ đầu tháng 8, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ điều chiến hạm hộ tống tàu nghiên cứu địa chất tới vùng biển tranh chấp với mục đích thăm dò và khai thác dầu khí. 

leftcenterrightdel
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ảnh: Business Insider. 

Trả lời phỏng vấn Sputnik về khả năng phản ứng của Mỹ trước yêu cầu  từ Hy Lạp, cựu tướng Thổ Nhĩ Kỳ Nejat Eslen, cho rằng, Ankara là đối tác “nặng ký” của Washington, bởi vậy sự “nhiệt tình” hỗ trợ một cách vô điều kiện của Washington đối với Hy Lạp ở khu vực biển Aegean và Đông Địa Trung Hải không đáp ứng lợi ích của Mỹ; đồng thời lưu ý, Mỹ phải tính đến sự cân bằng quyền lực chiến lược giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

leftcenterrightdel
Tàu Hy Lạp và tàu Pháp tập trận chung tại Địa Trung Hải. Ảnh: Reuters. 

Tướng Eslen cũng nêu khả năng Thổ Nhĩ Kỳ dùng hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga để đối phó với F-35 của Hy Lạp.

"Nếu Hy Lạp mua F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng hệ thống S-400 để đối phó. Chúng ta biết rằng những chiến đấu cơ này không phải là "tàng hình" trước hệ thống phòng không Nga. Đây chính là điều mà Hoa Kỳ đang lo ngại.", ông Eslen nói.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là đối tác của Mỹ trong chương trình phát triển F-35 với tư cách nhà thầu cung cấp linh kiện. Xuất phát từ thương vụ S-400 với Nga mà Washington luôn kịch liệt phản đối, Mỹ dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình này, cùng với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Athens. Mỹ cũng đình chỉ kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Huy Anh