Một kênh truyền hình Ai Cập đã công bố một video trong tuần này, cho thấy, khoảnh khắc các hệ thống phòng không được Thổ Nhĩ Kỳ lắp đặt vào thứ Năm tuần trước tại căn cứ không quân Al-Watiyah ở Libya bị không kích, phá hủy, mà tác giả được cho là Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Video đã chiếu cảnh các đòn tấn công, giải thích rằng 9 đợt không kích mạnh mẽ nhắm vào các hệ thống phòng không MIM-23 Hawk của Thổ Nhĩ Kỳ và phá hủy 3 radar tại căn cứ không quân Al-Watiyah.

leftcenterrightdel
 Hiện trường căn cứ không quân Al-Watiyah của Thổ NHĩ Kỳ  ở Libyasau khi bị đối phương không kích. Nguồn: Quân đội Ai Cập.

Tin nói, cuộc tấn công đã được “cài đặt” cùng với chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tới Tripoli và Misrata, Libya.

Các nguồn tin quân sự Libya cho biết, các máy bay chiến đấu đã có thể thực hiện tới 9 cuộc không kích rất chính xác vào hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ mà không hề bị hệ thống này ngăn chặn; có nghĩa, các máy bay chiến đấu của đối phương đã thành công trong việc vô hiệu hóa hệ thống Hawk.

leftcenterrightdel
Video các đòn tấn công căn cứ không quân Al-Watiyah ở Libya. Nguồn: truyền hình Ai Cập.

Thổ Nhĩ Kỳ và cả Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) có trụ sở ở Tripoli đều lên án các cuộc tấn công, đồng thời cáo buộc một "lực lượng không quân nước ngoài" thực hiện cuộc tấn công này.

Các lực lượng của GNA đã chiếm được Căn cứ Không quân Al-Watiyah vào ngày 18/5 sau khi phát động một cuộc phản công lớn chống lại LNA ở phía tây của đất nước.

Huy Anh