Ngày 30/9, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, tại Kỳ họp thứ 5 Hội đồng Nhân dân Tối cao Khóa 14, diễn ra trong hai ngày 20 và 30/9, bà Kim Yo Jong, em gái và là cố vấn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu vào Ủy ban Quốc vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội), Ủy ban có hơn 10 thành viên do ông Kim Jong Un đứng đầu, cũng là cơ quan quyền lực tối cao của đất nước.

Nhiều thay đổi nhân sự đã được SPA thông qua tại phiên họp.

leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và em gái, bà Kim Yo Jong. Ảnh: Reuters. 

Không dưới 9 thành viên của Ủy ban đã bị bãi nhiệm, bao gồm một trong các Phó Chủ tịch của ủy ban, ông Pak Pong Ju và nhà ngoại giao Choe Son Hui, một nữ quan chức cấp cao, người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Cùng ngày, tờ  Rodong Sinmun của Triều Tiên đã đăng tải chân dung của 8 thành viên mới được bầu bổ sung trong Ủy ban Quốc vụ hôm 30/9, trong đó bà Kim Yo Jong nổi bật cả về tuổi trẻ và là người phụ nữ duy nhất.

Trong số những người khác được bầu vào ủy ban còn có ông Jo Yong Won, phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông Pak Jong Chon, người tham dự buổi phóng thử tên lửa siêu thanh của Triều Tiên  hôm 29/9.

leftcenterrightdel
Chân dung 8 thành viên mới được bầu bổ sung vào Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, trong đó có bà Kim Yo-jong. Nguồn: Rodong Sinmun. 

Bà Kim Yo Jong thường là người đưa ra những tuyên bố liên quan đến quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm 15/9, bà đã chỉ trích vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Hàn Quốc. Trong một tuyên bố hôm 25/9, bà đề cập đến khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều với một số điều kiện nhất định.

Dư luận cho rằng bà Kim Yo Jong rất được anh trai tin tưởng. Nhiều khả năng bà sẽ có vai trò đặc biệt hơn sau khi được bầu vào ủy ban quyền lực này.

Huy Anh/NHK, Alarabiya