Hôm 1/10, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya cho biết, đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố gần tòa nhà Bộ này ở trung tâm Ankara vào sáng trước đó cùng ngày.

“Lúc 9h30’ (13h30’ giờ Việt Nam), hai kẻ khủng bố lái ô tô đến trước cổng vào Tổng cục An ninh- Bộ Nội vụ thực hiện vụ nổ. Một kẻ khủng bố đã cho nổ tung thân mình, kẻ thứ hai đã bị tiêu diệt sau khi đấu súng với cảnh sát.”, ông Yerlikaya thông tin; lưu ý, trong cuộc đấu súng gần lối vào trụ sở Bộ Nội vụ, 2 cảnh sát đã bị thương nhẹ.

leftcenterrightdel
 Nhiều thiết bị khả nghi được tìm thấy bên trong chiếc xe hai kẻ tấn công khủng bố bỏ lại tại hiện trường. Ảnh: Yavuz Ozden/Dia/AP.

Cảnh sát đặc nhiệm cũng như lực lượng cứu hỏa và y tế đã được điều động tới hiện trường. 

Cảnh sát và các chuyên gia đã tìm thấy một số hộp khả nghi bên trong chiếc ô tô có cửa sổ vỡ mà những kẻ tấn công sử dụng đang đậu tại hiện trường, tiến hành các vụ nổ có kiểm soát, loại bỏ mối đe dọa.

Truyền hình địa phương đã phát trực tiếp quá trình công binh kiểm tra một chiếc ô tô.

leftcenterrightdel
 Vụ tấn công gần lối vào trụ sở Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cách không xa tòa nhà Quốc hội. Ảnh: AP/Ali Unal.

Những bức ảnh chụp hiện trường được truyền thông chia sẻ cho thấy, một khẩu súng phóng lựu nằm trên đường phố, cạnh chiếc ô tô của những kẻ khủng bố.

Cảnh sát đã phong tỏa lối vào trung tâm thành phố Ankara và tăng cường các biện pháp an ninh trong khu vực, bao gồm tòa nhà Quốc hội gần đó; cảnh báo người dân việc họ sẽ tiến hành các vụ nổ có kiểm soát đối với các gói hàng khả nghi.

leftcenterrightdel
 Một khẩu súng phóng lựu nằm gần chiếc ô tô đang đậu tại hiện trường. Ảnh: Halil Sagirkaya/Anadolu.

Đại lộ Ataturk cũng bị đóng cửa do vụ nổ gần một trong các cổng của tòa nhà Quốc hội.

Vụ tấn công xảy ra khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến mở cửa trở lại vào buổi 14h chiều ngày 1/10, sau kỳ nghỉ Hè 3 tháng, với bài phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

leftcenterrightdel
 Cảnh sát phong tỏa hiện trường. Ảnh: AP/Ali Unal.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng đang nỗ lực tiến hành các hoạt động chống lại các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Yilmaz Tunc nói, một cuộc điều tra đã được khởi động; tuyên bố, những cuộc tấn công sẽ không cản trở cuộc chiến chống khủng bố của nước này sẽ được duy trì với mức độ quyết liệt hơn.

Văn Phong/AP, Sputnik