Ngày 21/4, Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Bản (GSDF) cho biết, trước đó cùng ngày, trong quá trình huấn luyện, một quả đạn pháo xe tăng nổ sớm tại trường bắn ở tây nam đất nước đã khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và một người khác bị thương.

Sự cố xảy ra vào khoảng 8h40’, giờ địa phương, trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật xe tăng tại khu huấn luyện Hijudai của GSDF ở tỉnh Oita, khi một quả đạn pháo phát nổ trước khi được bắn đi.

Nguyên nhân vụ việc chưa được xác định và một ủy ban điều tra đã được thành lập.

leftcenterrightdel
  Sự cố liên quan đến mẫu xe tăng Type 10 mới nhất của Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

Thông tin trong một cuộc họp báo cùng ngày, Tướng Masayoshi Arai- Tham mưu trưởng GSDF, cho biết, kíp vận hành mẫu xe tăng Type 10 mới nhất của lực lượng trong bài huấn luyện, gồm chỉ huy xe tăng, xạ thủ, sĩ quan kỹ thuật và lái xe. 

Trong số này, 3 người đã thiệt mạng là Kentaro Hamabe, 45 tuổi, Shingo Takayama, 31 tuổi, và Kozo Kanai, 30 tuổi - tất cả đều là thành viên của Đơn vị Xe tăng Quân đội phía Tây đóng tại Trại Kusu, tỉnh Oita.

leftcenterrightdel
 Sự cố xảy ra trong quá trình huấn luyện bắn đạn thật. Ảnh: NHK.

Theo GSDF, người bị thương, lái xe, đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Tướng Arai bày tỏ chia buồn sâu sắc đến gia đình các quân nhân gặp nạn. Ông cho biết, đã ra lệnh tạm dừng các cuộc diễn tập bắn đạn thật sử dụng xe tăng Type 10, cũng như các cuộc huấn luyện tương tự liên quan đến xe tăng Type 90 sử dụng cùng loại đạn.

leftcenterrightdel
 Khu huấn luyện Hijudai của Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Bản ở tỉnh Oita. Ảnh: Kyodo.

Nói với báo giới tại tòa nhà Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Koizumi Shinjiro gọi vụ việc là sự cố vô cùng đáng tiếc; cam kết sẽ thực thi các biện pháp đảm bảo an toàn triệt để.

Trường bắn Hijudai rộng 5.000 ha và được GSDF sử dụng cho các cuộc diễn tập quy mô lớn, bao gồm các cuộc diễn tập chung với quân đội Mỹ.

Văn Phong/Kyodo, NHK