Ngày 27/9, lãnh đạo 48 nước và 22 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) đã ký một tuyên bố chung nhằm ủng hộ chiến dịch của Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres chống nạn lạm dụng tình dục trong hệ thống của LHQ, đặc biệt trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

leftcenterrightdel
 Chiến dịch chống nạn lạm dụng tình dục tại các cơ quan của LHQ được TTK LHQ Antonio Guterres phát động trong kỳ họp của Đại hội đồng LHQ năm 2017. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo trên cam kết phối hợp với TTK LHQ Antonio Guterres trong việc triển khai chính sách triệt để này. Tuyên bố nêu rõ các nhà lãnh đạo thừa nhận sự cần thiết phải triển khai đồng bộ và phối hợp tốt các chính sách cũng như những biện pháp nhằm ngăn chặn các vụ lạm dụng tình dục xảy ra trong toàn bộ hệ thống LHQ.

Hoan nghênh những biện pháp LHQ và các nước thành viên áp dụng nhằm thúc đẩy sự phản ứng của cơ quan chức năng đối với các vụ vi phạm, các nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục nâng cao quyền lợi và phẩm giá của những nạn nhân. Họ cũng lên án những đối tượng có hành vi lạm dụng tình dục, vi phạm và làm xói mòn giá trị của tổ chức đa phương này. Các lãnh đạo nhấn mạnh cần đảm bảo những đối tượng này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.  

Tháng 7 vừa qua, LHQ thông báo trong quý II/2018 đã tiếp nhận 70 cáo buộc về lạm dụng tình dục liên quan đến các nhân viên LHQ hoặc những người làm thuê cho các cơ quan và chương trình của tổ chức đa phương này. Trong đó, LHQ tiếp nhận 43 cáo buộc liên quan đến các nhân viên LHQ gồm 18 người thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình và 25 người thuộc các cơ quan, quỹ và chương trình của LHQ.

Nguyễn Hằng (TTXVN)