12 người có độ tuổi 2-33 tuổi, bao gồm 8 trẻ em, đã thiệt mạng vào sáng sớm hôm 5/1, khi hỏa hoạn xảy ra tại một khối nhà chung cư công cộng ở khu Fairmount, thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, bờ Đông Mỹ.

Lửa bùng phát vào khoảng 6h30’ sáng 5/1, giờ địa phương (18h30’ giờ Việt Nam) trên tầng hai của khối nhà ba tầng thuộc sở hữu của Cơ quan Quản lý Nhà ở Philadelphia (PHA).

Tám người đã được cứu ra ngoài, trong đó có 2 người bị thương, gồm 1 trẻ em.

leftcenterrightdel
Hỏa hoạn xảy ra tại một khối nhà 3 tầng trong khu chung cư ở Fairmount, thành phố Philadelphia. Nguồn: Joe lamberti / USA today.
leftcenterrightdel
Khu chung cư ở Fairmount thuộc sở hữu của Cơ quan Quản lý Nhà ở Philadelphia (PHA). Ảnh: Matt Petrillo / Twitter.

Nhân chứng nói, họ nhìn thấy ngọn lửa đang bùng lên ở cửa sổ tầng hai sau khi bị đánh thức bởi tiếng la hét và mùi khét.

"Thật là khủng khiếp. Tôi đã ở đây khoảng 35 năm nay và đây có lẽ là một trong những vụ cháy tồi tệ nhất mà tôi từng thấy.", Craig Murphy, một quan chức cứu hỏa nói.

Nhiều cư dân khác cho biết họ phát hiện nhiều người không thể thoát ra khỏi tòa nhà đang cháy nhưng bất lực, không có cách gì ứng cứu.

leftcenterrightdel
Trước khi xảy ra hỏa hoạn, cư dân địa phương phàn nàn tòa nhà không có lối thoát hiểm. Nguồn: CBS Philly.
leftcenterrightdel
Lửa phát cháy từ tầng 2 tòa nhà. Nguồn: Joe lamberti / USA today.

Regina Cureton, một cư dân khác trong khu vực cho biết, nhiều năm trước họ đã cảnh báo Cơ quan quản lý nhà PHA về lối thoát hiểm khi hỏa hoạn.

“Họ không bố trí lối thoát hiểm cho tình huống xảy ra hỏa hoạn, họ bảo chúng tôi nhảy ra ngoài cửa sổ, đó là những gì tôi đã được cơ quan quản lý nhà thông báo. Tôi đã rất tức giận, tôi đã cố gắng liên lạc với họ trong hai năm qua và bây giờ thì nhiều cư dân đã chết. Tôi đã cảnh báo họ điều này sẽ xảy ra và họ đã phớt lờ mọi cuộc gọi của tôi.”, Cureton nói.

leftcenterrightdel
 Lực lượng cứu hỏa làm việc tại hiện trường vụ cháy. Nguồn: Joe lamberti / USA today.
leftcenterrightdel
Thân nhân của những người bị nạn trong trạng thái tuyệt vọng. Nguồn: Joe lamberti / USA today. 

Các quan chức cứu hỏa Philadelphia cho biết, cấu trúc của tòa nhà là bất thường; lưu ý, có hơn 20 người đang ở bên trong các căn phòng vào thời điểm xảy ra cháy. Họ đã sử dụng máy ảnh nhiệt để tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo Cơ quan cứu hỏa, nguyên nhân của vụ cháy vẫn đang được điều tra, tuy nhiên dường như hệ thống thiết bị báo cháy có vấn đề; nói thêm, tòa nhà quá đông đúc.

leftcenterrightdel
Lực lượng cứu hỏa tiếp cận hiện trường. Video: Matt Petrillo/Twitter. 

Theo Sở cứu hỏa địa phương, có 4 thiết bị báo cháy đã được lắp đặt trong tòa nhà và chúng đã được kiểm tra lần cuối vào năm 2020. Trong khi Cơ quan Quản lý Nhà PHA nói, có 6 thiết bị báo cháy được kiểm tra lần cuối vào tháng 5/2021 và chúng hoạt động bình thường.

Một người dân tiết lộ, những người thuê nhà đôi khi tháo pin của thiết bị phát hiện khói khi nấu ăn hoặc hút thuốc.

Thị trưởng Philadelphia, Jim Kenney, người có cha là một nhân viên cứu hỏa, gọi vụ hỏa hoạn là "một trong những ngày bi thảm nhất trong lịch sử thành phố".

Văn Phong/Reuters, usatoday, CBS