Khoảng 70.000 cư dân ở quận Cam, California, Mỹ đã nhận được lệnh sơ tán bắt buộc, khi 2 đám cháy rừng mới Silverado và Blue Ridge phát sinh. Diện tích rừng bị cháy lên đến 30.000 mẫu Anh (12.140ha), chỉ trong vòng chưa đầy 48 giờ.

leftcenterrightdel
Hai đám cháy rừng mới phát sinh khiến ít nhất 12.000 ha rừng bị thiêu rụi. Ảnh: Getty/CNN.  

Lửa tiếp tục lan nhanh do gió lớn và độ ẩm thấp. Ít nhất 8 ngôi nhà đã bị thiêu rụi, hàng ngàn nhà khác bị đe dọa. 1.200 lính cứu hỏa đang vật lộn với giặc lửa.

leftcenterrightdel
Gió lớn đã khiến các đám cháy rừng lan nhanh khiến 70.000 dân phải sơ tán khẩn cấp, hàng ngàn ngôi nhà bị đe dọa. Ảnh: Getty/CNN.  

Nam California đã có một mùa cháy rừng lịch sử. Tổng cộng đã có 4,1 triệu mẫu Anh (1,66 triệu ha) rừng đã bị xóa sổ, 31 người thiệt mạng, 10.000 công trình và hàng chục nhà máy rượu vang đã bị phá hủy, theo Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire).

leftcenterrightdel
Lính cứu hỏa đang nỗ lực cứu ngôi nhà bị bén lửa. Ảnh: Getty/CNN.  

Trên khắp nước Mỹ, hơn 8,5 triệu mẫu Anh (3,44 triệu ha) rừng và thảm thực vật đã bị thiêu rụi trong năm nay, theo Trung tâm Cứu hỏa Liên ngành Quốc gia Mỹ (NIFC) . 

leftcenterrightdel
Hỏa hoạn đã khiến hàng chục nhà máy rượu vang đã bị phá hủy. Ảnh: Getty/CNN. 
leftcenterrightdel
..hàng triệu lít rượu vang đã... thành than. Ảnh: Getty/CNN. 

Các bang Colorado, New Mexico, Idaho, Oregon và Washington đã phải trải qua những trận cháy rừng kinh hoàng khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, theo CNN.

Tại Colorado, 2 trận cháy rừng lịch sử bang đã thiêu rụi hơn 400.000 mẫu đất (162.000ha) trong vài tuần qua.

Huy Anh/CNN