Các nhà du hành vũ trụ Nga Oleg Novitsky, Pyotr Dubrov và phi hành gia NASA Mark Vande Hei, những người hiện đang ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, đã chúc mừng tất cả người dân trên Trái đất trong Ngày Chiến thắng 9/5.

"Chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ chiến công vĩ đại của những người lính và những người làm công tác mặt trận quê hương. Chúng tôi cũng sẽ luôn tôn vinh tưởng nhớ hàng triệu nạn nhân lớp cha ông đã xả thân, hy sinh xương máu, ngăn chặn các thế lực diệt chủng, trả lại hòa bình, quyền được sống và quyền được tự do cho nhân loại. Kỷ niệm về điều này sẽ luôn thiêng liêng đối với chúng tôi.", Nhà du hành vũ trụ Nga Novitsky nói trong một video được đăng tải trên trang web của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos.

Trong khi phi hành gia Dubrov nhấn mạnh, ngày Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 kết thúc được coi là một trong những sự kiện trọng đại của thế kỷ 20, bởi nó là dấu mốc của sự phát triển hòa bình của nền văn minh nhân loại. 

leftcenterrightdel
Các nhà du hành vũ trụ Nga và NASA đã chúc mừng người dân trên Trái đất nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát-xít. Ảnh cắt từ Video, nguồn: Roscosmos.

Cùng với lời chúc hòa bình, thịnh vượng và hành phúc, phi hành gia NASA Vande Hei tuyên bố, giờ đây các thành viên phi hành đoàn ISS luôn đoàn kết với nhau bởi một mục tiêu chung, khát vọng khám phá và nghiên cứu không gian vì lợi ích của nhân loại.

“ISS là một ví dụ lịch sử về hợp tác quốc tế, chúng tôi rất vinh dự được trở thành cư dân của phòng thí nghiệm nghiên cứu ở cấp độ toàn cầu này.”, Vande Hei chia sẻ.

Hiện tại, 7 thành viên phi hành đoàn đang làm việc trên ISS, bao gồm các phi hành gia Nga, Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

Trước đó ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng Ngày Chiến thắng tới các nhà lãnh đạo Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Abkhazia và Nam Ossetia, cũng như người dân Georgia và Ukraine, theo thông cáo báo chí của Điện Kremlin hôm 8/5.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện tới các nhà lãnh đạo và nhân dân Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Abkhazia và Nam Ossetia, cũng như người dân Georgia và Ukraine, chúc mừng họ nhân kỷ niệm 76 năm Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.", thông cáo viết.

"Ngày nay, bổn phận đạo đức của chúng ta là phải nâng niu gìn giữ những ký ức lịch sử của những năm tháng khó khăn đó và truyền lại cho các thế hệ mới. Chúng ta hãy cùng nhau phản đối mạnh mẽ những âm mưu xuyên tạc và làm sai lệch lịch sử, xét lại thành quả của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và biện minh cho những hành động tàn ác khủng khiếp của bè lũ phát-xít đã gây ra.”, thông cáo nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Video các phi hành gia Nga và NASA chúc mừng người dân trên Trái đất nhân kỷ niệm 76 Ngày Chiến thắng 9/5, nguồn: Roscosmos.

Tổng thống Nga tin tưởng rằng "truyền thống hữu nghị anh em và tương trợ, vốn là thử thách của chiến tranh, sẽ vẫn là nền tảng an toàn cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp mang tính xây dựng giữa các quốc gia và nhân dân của chúng ta".

Ông Putin cũng gửi lời cảm ơn tới các cựu chiến binh cùng những người thân yêu trong gia đình họ với lời chúc dồi dào sức khỏe và trường thọ.

Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại quảng trường Đỏ, Moscow, Nga dự kiến sẽ diễn ra lúc 10h ngày 9/5, giờ địa phương (14h cùng ngày giờ Việt Nam) với sự tham gia của hơn 12.000 quân nhân và 190 phương tiện, khí tài và thiết bị quân sự đặc biệt.

Huy Anh/TASS, Roscosmos