Ngày 14/9, Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã công bố quyết định cách chức Công tố viên trưởng Bed-Ford Claude, người đang tìm cách buộc tội Thủ tướng là nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, lý do "sai lầm nghiêm trọng về hành chính".

Vẫn chưa rõ liệu quyết định này có hiệu lực hay không bởi hiến pháp Haiti qui định, Công tố viên chỉ có thể được bổ nhiệm hoặc sa thải bởi Tổng thống, một vị trí hiện vẫn bị bỏ trống sau vụ Tổng thống Moise bị ám sát.

Hôm 14/9, Văn phòng công tố cáo buộc đương kim Thủ tướng Haiti Henry là nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào đêm ngày 7/7. 

Ngày 11/9, Công tố viên trưởng Bed-Ford Claude đã yêu cầu gặp Henry để thẩm vấn.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Haiti Ariel Henry. Ảnh: Reuters / Ralph Tedy Erol. 

Theo hồ sơ, vào đêm xảy ra vụ ám sát, ông Henry đã thực hiện hai cuộc điện thoại với cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti Joseph Felix Badio, người được xem như chủ mưu vụ ám sát, được ông Henry công khai bảo vệ, hiện đang chạy trốn.

Thủ tướng Henry đã bác bỏ yêu cầu của Công tố viên, xem đó như một hành động có động cơ chính trị và không phản hồi các cáo buộc.

Điều đó đã thúc đẩy Claude có văn bản hôm 14/9 gửi Thẩm phán giám sát cuộc điều tra về vụ ám sát, Garry Orelien, yêu buộc tội Henry như một kẻ tình nghi. Mặt khác, yêu cầu cơ quan di trú Haiti không cho phép Thủ tướng rời khỏi đất nước, do là mắt xích quan trọng liên quan đến vụ ám sát Tổng thống.

Ông Henry được Tổng thống Haiti Moise chỉ định làm Thủ tướng vài ngày trước khi ông Moise bị ám sát.

Tổng thống Moise bị những kẻ lạ mặt có vũ trang xông vào tư dinh ở thủ đô Port-au-Prince bắn chết vào đêm ngày 7/7. 

Cái chết của ông đã khiến Haiti rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị. Liên quan đến vụ ám sát, hiện hơn 40 người đã bị bắt. 

Huy Anh/TASS, Reuters